Thủ tướng kỳ vọng thành công của Thể thao Việt Nam tạo cú hích quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - đất nước

Thứ tư - 25/12/2019 09:58 1.267 0
Đó chính là nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi lễ gặp mặt các vận động viên, huấn luyện viên, chuyên gia của đoàn Thể thao Việt Nam đã có thành tích xuất sắc tại SEA Games 30 diễn ra vào ngày 22/12 tại trụ sở Văn phòng Chính phủ. Cùng dự lễ gặp mặt có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Về phía ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch có Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Vương Bích Thắng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao, Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn.

Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của các vận động viên, huấn luyện viên, chuyên gia của Đoàn Thể thao Việt Nam đã giành 288 Huy chương các loại mang lại niềm vinh dự, tự hào cho đất nước và nền Thể thao nước nhà.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: đến với SEA Games 30 tại Philippines đoàn Thể thao Việt Nam mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, rất nhiều môn Thể thao và nội dung thế mạnh của Việt Nam bị cắt giảm. Song, các vận động viên đã tranh tài xuất sắc mang về thành tích lịch sử của Thể thao Việt Nam so với các kỳ tham dự SEA Games trước đó.
 

10619anh chinh phu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao thưởng cho các thành viên trong đoàn Thể thao Việt Nam (Ảnh: Y Trang).
 

Đáng nói, lần đầu tiên Thể thao Việt Nam vượt qua Thái Lan để vươn lên xếp vị trí thứ 2 toàn đoàn, lần đầu tiên giành Huy chương Vàng môn Bóng đá nam, Quần vợt và nhiều thành tích xuất sắc, nổi bật đến từ nhiều môn Thể thao khác. Trong đó, nổi lên là những gương mặt vận động viên tài năng nhưNguyễn Huy Hoàng - môn bơi. Đồng thời, là vận động viên đầu tiên giành tấm vé tham dự Olympic Tokyo 2020. Hay hình ảnh đầy xúc động, thể hiện lòng quyết tâm, nỗ lực hết mình cống hiến mang vinh quang về cho tổ quốc của vận động viên môn Điền kinh Phạm Thị Hồng Lệ khi cô phải nằm thở ôxy trong phòng cấp cứu sau khi cán đích và giành Huy chương Đồng ở nội dung marathon - 42km. Và còn nhiều gương mặt xuất sắc, đáng tự hào của đoàn Thể thao Việt Nam luôn mang trong mình khát khao cống hiến cho lá cờ Việt Nam tung bay cùng bạn bè quốc tế.

Thủ tướng khẳng định với 288 Huy chương các loại, Đoàn Thể thao Việt Nam đã mang lại niềm vinh dự, tự hào cho đất nước và nền Thể thao nước nhà;. Đồng thời, nhấn mạnh, kỳ SEA Games 30 vừa qua Thể thao Việt Nam đã để lại một dấu ấn đáng nhớ, đầy cảm xúc, mang lại niềm tự hào cho dân tộc Việt Nam (khi có tới 41/45 đội tuyển của đoàn tham dự đều đạt Huy chương), góp phần tạo thêm không khí phấn khởi trong nhân dân khi mà hiện nay đất nước đạt nhiều thành công về kinh tế, cán đích toàn diện các mục tiêu, tăng trưởng cao, tích lũy lớn, xuất siêu lớn, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt mức 500 tỷ USD, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,45%.

Thủ tướng cho rằng: năm nay là lần thứ 16 liên tiếp Việt Nam tham dự SEA Games kể từ khi hội nhập trở lại Thể thao khu vực với quy mô tham dự ngày càng gia tăng. Điều này thể hiện sự lớn mạnh không ngừng của Thể thao Việt Nam.

Nhìn lại kết quả những năm gần đây có thể thấy Thể thao Việt Nam, đặc biệt Thể thao đỉnh cao Việt Nam đã và đang có sự tập trung đầu tư đúng hướng, có trọng tâm, trọng điểm, bài bản vào các môn Thể thao Olympic, ASIAD.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá thành công của Đoàn Thể thao Việt Nam ngoài sự nỗ lực của các vận động viên còn có lớp huấn luyện viên tài năng, trong đó có hai huấn luyện viên mông Bóng đá nam, nữ là Park Hang-seo và Mai Đức Chung đã đóng góp nhiều vào thành tích này; đồng thời ghi nhận những nỗ lực và động viên từ gia đình, người thân của các vận động viên; những nhà hảo tâm, những tổ chức và toàn xã hội đã luôn quan tâm và ủng hộ tinh thần, vật chất cho các vận động viên, huấn luyện viên của Thể thao nước nhà.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng chia sẻ: “Chúng ta ngưỡng mộ một tinh thần Việt Nam tại SEA Games 30”, đó là một sự quả cảm luôn biết vượt qua khó khăn, tinh thần ấy luôn ẩn chứa trong tiềm thức và mỗi người dân Việt Nam. Thành tích từ SEA Games 30 thể hiện sự lớn mạnh không ngừng của Thể thao Việt Nam, sự tập trung đầu tư đúng hướng, có trọng tâm trọng điểm của Thể thao Việt Nam. Điều đó cũng thể hiện ý chí Việt Nam, khát vọng Việt Nam, quyết tâm Việt Nam vươn tới đỉnh cao Thể thao. Để đạt điều đó, chúng ta đã giữ được đoàn kết, kỷ luật, kỷ cương, đặc biệt là sự trung thực, cao thượng của Thể thao Việt Nam để lại dấu ấn cho người hâm mộ trong nước và quốc tế. Kết quả thi đấu cũng thể hiện rõ trình độ chuyên môn, uy tín, năng lực của điều hành, phát triển Thể thao Việt Nam đã có những bước tiến vững mạnh.

Thủ tướng bày tỏ: từ sự vượt khó, nỗ lực vươn lên, quyết tâm, khát khao tỏa sáng, khát vọng đó của các vận động viên Việt Nam không chỉ trong thể thao mà tôi nghĩ phải lan tỏa ra trong phát triển kinh tế - xã hội đất nước thời gian tới. Đây là một cú hích quan trọng của thể thao Việt Nam đối với sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Qua đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm hơn nữa đến Thể thao Việt Nam. Đảng, Nhà nước cũng như xã hội, nhất là các “Mạnh Thường Quân” tiếp tục hỗ trợ, ủng hộ cho Thể thao Việt Nam có bước tiến mạnh mẽ hơn với tinh thần Nhà nước quan tâm, xã hội hóa mạnh mẽ nguồn lực.

Đồng thời, yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sớm hoàn thiện việc tổng kết, đánh giá toàn diện, sâu sắc kết quả chuyên môn và các vấn đề liên quan về thành tích của Đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 30, trong đó có vấn đề kinh tế thể thao, xã hội hóa thể thao, bản quyền truyền hình các giải thể thao... để đề xuất những định hướng, giải pháp nhằm duy trì, củng cố thành tích đã đạt được, phát huy thế mạnh của con người, thể thao Việt Nam; từng bước theo sát xu thế và vươn tới trình độ châu lục, thế giới, dựa trên nền tảng vững chắc của thể thao, thể thao quần chúng, giáo dục thể chất và thể thao trường học; đồng thời lan tỏa những khát vọng chiến thắng, ý chí và thành công thể thao sang các lĩnh vực kinh tế, xã hội.

Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn các vận động viên, huấn luyện viên và chuyên gia “Thắng không kiêu, bại không nản,” tiếp tục nỗ lực với tinh thần cao nhất, cố gắng hơn nữa để đạt hoặc tiệm cận trình độ châu lục, thế giới.

Thay mặt ngành VHTTDL, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu đề xuất những định hướng, giải pháp nhằm duy trì, củng cố thành tích đã đạt được, phát huy thế mạnh của con người, Thể thao Việt Nam, từng bước vươn tới trình độ châu lục và thế giới.

Ghi nhận những thành tích của các cá nhân, tập thể đã có thành tích xuất sắc tại SEA Games 30, Chủ tịch nước đã ký quyết định tặng thưởng hai Huân chương Lao động hạng Nhất, ba Huân chương Lao động hạng Nhì, 26 Huân chương Lao động hạng Ba cho các cá nhân, tập thể.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc đã trao hai Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 và vận động viên Nguyễn Thị Ánh Viên; Huân chương Lao động hạng Nhì cho đội tuyển Bóng đá nam U22 quốc gia, đội tuyển Bóng đá nữ quốc gia, Huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá nữ Mai Đức Chung.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho các vận động viên, huấn luyện viên có thành tích xuất sắc tại SEA Games 30.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng trao quà cho Đoàn Thể thao Việt Nam và các vận động viên, huấn luyện viên xuất sắc của Thể thao Việt Nam tại SEA Games 30.

Trước buổi gặp mặt, Đoàn Thể thao Việt Nam đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nguồn tin: N.H (Trang tin điện tử thể dục thể thao Việt Nam www.tdtt.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thành viên
Thống kê
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay1,232
  • Tháng hiện tại18,908
  • Tổng lượt truy cập2,429,321
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây