9 Tháng đầu năm 2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đạt nhiều thành tích nổi bật

Thứ sáu - 11/10/2019 09:54 621 0
Nhằm cung cấp các thông tin về kết quả đạt được trong 9 tháng đầu năm 2019 tới các phóng viên, nhà báo đến từ các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội, sáng nay 8/10 tại Hà Nội Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức họp báo về vấn đề này dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Thái Bình – Chánh Văn phòng, người phát ngôn của Bộ VHTTDL. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các Cục, Tổng cục và Vụ đơn trực thuộc.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Thái Bình, 9 tháng đầu năm Bộ VHTTDL cơ bản đã hoàn thành các nhiệm vụ đặt ra và giành được những kết quả khả quan. Công tác kiểm tra cải cách hành chính năm 2019 của thành viên ban chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tại Sở VHTTDL Hải Phòng và Sở VHTTDL Lâm Đồng diễn ra tốt đẹp. Tổ chức thành công hội nghị triển khai kế hoạch công tác cải cách hành chính năm 2019 và hội nghị - tập huấn công tác cải cách hành chính, tổ chức cán bộ và kế hoạch tài chính của Bộ năm 2019.

Lĩnh vực văn hóa, gia đình: hoàn chỉnh, thẩm định các hồ sơ liên quan đến xếp hạng di tích quốc gia và tăng cường công tác bảo vệ, phát huy những giá trị di sản văn hóa của đất nước… Đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và thực hiện các tiêu chí về văn hóa trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

 
Police ViewThumbImg
Đông đảo các phóng viên tham dự buổi họp báo (Ảnh: Văn Duy).
 
Tổ chức thành công Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Lào, khu vực miền Trung, Tây Nguyên; Ngày Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV; Ngày hội Văn hóa Chăm tại tỉnh Phú Yên… Triển khai 02 Đề án: “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ” và “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”. Thực hiện tốt các chương trình nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị. Chỉ đạo 12 đơn vị nghệ thuật Trung ương tổ chức dàn dựng 53 chương trình, 9 vở diễn mới, nâng cao 17 tiết mục; 1901 buổi biểu diễn (trong đó có 210 buổi biểu diễn phục vụ vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo). Số kinh phí ước tính từ tổ chức biểu diễn có bán vé đạt 38 tỷ đồng. Các đoàn nghệ thuật ở địa phương tổ chức nhiều chương trình biểu diễn phục vụ chính trị, kỷ niệm các ngày lễ lớn, lễ hội của địa phương. Hiện xây dựng và hoàn thiện các dự thảo văn bản, đề án: Thông tư định mức phần mỹ thuật tượng đài, phù điêu; đề án thương hiệu quốc gia lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh. Thẩm định, cấp phép tổng số 104 giấy phép triển lãm mỹ thuật và triển lãm nhiếp ảnh theo quy định.

Ở lĩnh vực Thể dục Thể thao, ngành đã hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo Đề án tổng thể chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31 và Para Games 11 năm 2021. Tính đến nay, trong 9 tháng đầu năm Thể thao Việt Nam đã giành được tổng số 360 HCV, 269 HCB, 305 HCĐ. Một số thành tích nổi bật: đội tuyển Bóng đá nữ xuất sắc giành chức vô địch giải vô địch Đông Nam Á 2019. Đội tuyển Bóng đá nam U23 Việt Nam thi đấu xuất sắc xếp vị trí nhất bảng K và giành quyền thi đấu vòng chung kết tại giải vô địch U23 châu Á năm 2020. Đội tuyển Canoing giành 03 HCV, 3 HCB, 3 HCĐ tại Cup Canoeing thế giới. Đội tuyển Taekwondo giành 1 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ tại giải GranPrix thế giới. Đội tuyển Cử tạ giành 6 HCV, 4 HCB tại giải Cup thế giới… Đáng chú ý, một số vận động viên tiêu biểu như: Nguyễn Huy Hoàng, giành chuẩn A tham dự Olympic Tokyo 2020, hay tấm vé thứ 2 mới đây nhất là của VĐV Lê Thanh Tùng môn Thể dục dụng cụ ở nội dung Nhảy chống; VĐV Quách Thị Lan giành HCV nội dung 400m rào châu Á, VĐV Lê Quang Liêm môn Cờ Vua lần đầu tiên giành HCV châu Á.    

 
Police ViewThumbImg (1)
Toàn cảnh buổi họp báo (Ảnh: Văn Duy).
 
Đối với lĩnh vực du lịch: trong 9 tháng đầu năm khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 9 đạt 1.561.274 lượt tăng 28,8% so với cùng kỳ năm 2018. Tổng lượng khách du lịch 9 tháng đạt 12.870.506 lượt, tăng 10,8% so với cùng kỳ. Khách du lịch nội địa 9 tháng đầu năm đạt 66 triệu lượt, trong đó có 33,7 triệu lượt khách lưu trú. Tổng thu từ khách du lịch đạt 504.000 tỷ đồng, tăng 11,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Công tác quản lý hoạt động kinh doanh lữ hành được thực hiện nghiêm túc. Trong 9 tháng, đã thẩm định 39 hồ sơ cấp, đổi, cấp lại, rút giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế , trong đó cấp mới 25 giấy phép, đổi 9 giấy phép và thu hồi 5 giấy phép. Tính đến hết tháng 9, cả nước có 2.477 doanh nghiệp lữ hành quốc tế, trong đó 914 doanh nghiệp cổ phần, 27 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, 1.536 công ty TNHH và doanh nghiệp tư nhân. Từ đầu năm đến nay đã có 29 cơ sở lưu trú trong phân khúc từ 4 – 5 sao được công nhận mới. Hiện số lượng cơ sở lưu trú du lịch trên cả nước là 29.000 cơ sở với trên 590.000 phòng, trong đó 164 khách sạn 5 sao với 56.121 phòng, 284 khách sạn 4 sao với 37.986 phòng.

Tại buổi họp báo đã có nhiều câu hỏi được các phóng viên, nhà báo đặt ra cho các cơ quan quản lý và được đại diện lãnh đạo các Vụ, đơn vị hồi đáp thỏa đáng, đúng trúng vấn đề. Bên cạnh đó, Chánh Văn phòng Bộ VHTTDL Nguyễn Thái Bình bày tỏ mong muốn các nhà báo, phóng viên thuộc các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội tiếp tục quan tâm và theo dõi đồng hành cùng các hoạt động của Bộ VHTTDL. Từ đó có những bài viết, thước phim, phóng sự hay, hấp dẫn người đọc và người xem góp phần quảng bá, giới thiệu những thành công mà toàn ngành đạt được trên các lĩnh vực do Bộ quản lý. Đồng thời, thẳng thắn chỉ ra những điểm còn thiếu sót, chưa phù hợp giúp cho công tác quản lý điều hành các hoạt động của Bộ VHTTDL được hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Bước vào 3 tháng cuối năm 2019, Bộ VHTTDL tiếp tục tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm như: hoàn thành đúng tiến độ các văn bản, đề án chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ năm 2019. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; thực hiện nghiêm quy chế làm việc của Bộ, quy chế dân chủ ở cơ sở. Đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong hoạt động của cơ quan, đơn vị, nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, làm tốt công tác tiếp công dân. Mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, đẩy mạnh tuyên truyền, xúc tiến, quảng bá hoạt động văn hóa, thê thao và du lịch ở trong và ngoài nước. Tổ chức tốt các hoạt động văn hóa đối ngoại 2019.

Nguồn tin: N.H (Trang tin điện tử thể dục thể thao Việt Nam www.tdtt.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thành viên
Thống kê
  • Đang truy cập25
  • Hôm nay1,238
  • Tháng hiện tại40,067
  • Tổng lượt truy cập2,864,705
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây