Olympic Tokyo 2020: VĐV được khuyến cáo giảm thiểu tối đa thời gian lưu trú tại Làng vận động viên nhằm giảm rủi ro liên quan tới Covid-19

Thứ bảy - 05/12/2020 09:06 298 0

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc họp chung giữa Ủy ban Olympic quốc tế và Ủy ban Paralympic quốc tế.

Chủ tịch Ủy ban phối hợp Ủy ban Olympic quốc tế John Coates cho biết: các vận động viên lưu trú lâu hơn tại Làng vận động viên sẽ làm tăng khả năng xảy ra rủi ro. Trong thời gian diễn ra sự kiện, số lượng các vận động viên sẽ không giảm và để đảm bảo rằng Làng vận động viên sẽ là nơi an toàn nhất, Ủy ban Olympic quốc tế và Ban tổ chức nước chủ nhà sẽ kiểm soát chặt chẽ để địa điểm này không bị quá tải số lượng người lưu trú. Đồng thời, đưa ra những hướng dẫn cụ thể cho từng đối tượng, các đội thể thao, các Ủy ban Olympic quốc gia và các Liên đoàn thể thao quốc tế.
 

139300008893 CT John jpg
Chủ tịch Ủy ban phối hợp Ủy ban Olympic quốc tế John Coates (Ảnh: insidethegames)
 

Ngoài việc được nhắc nhở ở yên trong Làng trong suốt thời gian lưu trí, các vận động viên cũng được khuyến khích không ra ngoài thăm quan nhằm giảm thiểu rủi ro liên quan tới  Covid  -19. Một quan chức người Úc cho biết: Ủy ban Olympic quốc gia Úc đã lên kế hoạch gửi các vận động viên tại Làng vận động - Olympic Tokyo 2020 từ 4 đến 5 ngày trước thời điểm diễn ra thi đấu và trở về nhà 1 hoặc 2 ngày sau khi kết thúc thi đấu.Cùng với đó, số lượng các quan chức tham dự Lễ Khai mạc Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè Tokyo 2020 cũng sẽ được giới hạn như một phần những giải pháp đối phó với Covid -19. Chủ tịch Ủy ban phối hợp Ủy ban Olympic quốc tế John Coates cho biết các quốc gia có số lượng vận động viên ít có thể sẽ không tham gia diễu hành. Liên quan tới vấn đề này, Trưởng Ban tổ chức Tokyo 2020 Yoshirō Mori cho biết, Ban tổ chưc sẽ phải cân nhắc về số lượng người tham gia diễu hành tuy nhiên không muốn bất cứ vận động viên nào mất đi quyền được tham gia diễu hành.

Quyết định này được đưa ra như một lời cảnh báo về sự cần thiết trước những diễn biến phức tạp của Covid -19.

Khối lập phương nhỏ - được lựa chọn là linh vật cho Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu năm 2022 

Ban tổ chức Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu năm 2022 đã chính thức công bố tác phẩm giành chiến thắng trong cuộc thi sáng tác linh vật cho sự kiện thể thao đa môn lớn nhất châu lục. Tác phẩm dự thi có tên "Khối lập phương nhỏ" đã được Ban tổ chức thành phố đăng cai lựa chọn. Ba người máy thể thao, có tên Congcong, Lianlian và Chenchen, đại diện cho "bộ ba thông minh", đã được ra mắt và công nhận là linh vật chính thức của Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu năm 2022. Cuộc thi sáng tác linh vật được công bố tới tất cả mọi người và nhằm mục đích tìm kiếm các sản phẩm linh vật có nét đặc trưng, ​​sống động và phổ biến. Cả ba linh vật được lựa chọn đều luyện tập một số môn thể thao trong chương trình Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu 2022. Theo Tân Hoa xã, các linh vật đã được công chúng đón chào nồng nhiệt ngay khi ra mắt.

Ban tổ chức Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu 2022 đã nhận được tổng cộng 4.633 bài dự thi cho các mẫu thiết kế linh vật và tác phẩm dự thi có tên "Khối lập phương nhỏ" do Zhang Wen và Yang Hongyi, giảng viên Học viện Nghệ thuật Trung Quốc thiết kế đã giành được chiến thắng. Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu 2022 sẽ diễn ra từ ngày 10 - 25/9, với 40 môn thể thao trong chương trình và hơn 10.000 vận động viên dự kiến ​​tranh tài.

Năm nội dung chính sẽ được triển khai liên quan tới Đại hội thể thao châu Á trẻ ở Sán Đầu 

Trong đó, chương trình giáo dục Ủy ban Olympic quốc tế sẽ trở thành một phần của Đại hội thể thao trẻ diễn ra ở Sán Đầu vào năm sau. Quyết định này được đưa ra sau khi sự kiện Thế vận hội Olympic trẻ mùa hè năm 2022 tại Dakar bị hoãn tới năm 2026 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Để hạn chế những tác động không mong muốn của đại dịch Covid-19, Ủy ban Olympic quốc tế đã khuyến khích năm hiệp hội châu lục triển khai các chương trình, sự kiện tại khu vực của mình.

Có năm nội dung chính sẽ được triển khai liên quan tới Đại hội thể thao châu Á trẻ ở Sán Đầu đó là: các giá trị Olympic, phòng chống thương tích, vấn đề quấy rối và lạm dụng trong thể thao, quản lý nghề nghiệp và thao túng trong thi đấu. Hội đồng Olympic châu Á cho biết cũng có kế hoạch triển khai hoạt động trưng bày nghệ thuật và văn hóa của tất cả 45 Ủy ban Olympic quốc gia thành viên. Phó Chủ tịch Hội đồng Olympic châu Á Raja Randhir Singh cho rằng: đưa những khía cạnh giáo dục vào Đại hội Thể thao châu Á trẻ là một sáng kiến ​​rất hữu ích của Ủy ban Olympic quốc tế. Sẽ thật tuyệt vời khi Ủy ban Olympic quốc tế và Hội đồng Olympic châu Á hợp tác cùng nhau trong chương trình này và khai sáng cho thế hệ trẻ châu Á về cách thức họ có thể đóng góp cho hòa bình và thịnh vượng thông qua thể thao.

Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Ng Ser Miang của Singapore, Chủ tịch Ủy ban cố vấn Hội đồng Olympic châu Á, sẽ đóng vai trò là cầu nối giữa hai tổ chức. Phó Chủ tịch Ng Ser Miang cũng tin tưởng rằng Chương trình được triển khai sẽ thực sự mạnh mẽ và hữu ích. Đại hội Thể thao châu Á trẻ Sán Đầu sẽ diễn ra từ ngày 20 -28/11/2021. 18 môn thể thao được lên kế hoạch tổ chức và hạ tầng cơ sở phục vụ sự kiện này cũng đã hoàn thành 65%. Làng vận động viên sẽ nằm trong khuôn viên trường đại học với sức chứa 4.000 vận động viên và quan chức. Lễ thắp đuốc được dự kiến diễn ra tại Đảo Nan'ao vào ngày 21/6. Hành trình rước đuốc sẽ khởi đầu vào ngày 28/6 với chủ đề nêu bật lịch sử của Sán Đầu.

Tổng giám đốc Hội đồng Olympic châu Á Husain Al Musallam cho biết: đã có những cuộc thảo luận được tổ chức liên quan tới các nội dung quan trọng như chương trình thể thao, chương trình văn hóa và quy trình tổ chức Đại hội liên quan đến Covid-19. Hội đồng Olympic châu Á và Ban tổ chức Đại hội Thể thao châu Á trẻ Sán Đầu 2021 sẽ hoàn thiện các hướng dẫn chung cho các Ủy ban Olympic quốc gia và các vận động viên trước khi đến Trung Quốc, trong thời gian lưu trú tại Trung Quốc và trước khi rời khỏi Sán Đầu.

Đại hội thể thao châu Á trẻ đầu tiên diễn ra tại Singapore vào năm 2009, Đại hội lần thứ hai  được tổ chức tại Nam Kinh, Trung Quốc vào năm 2013. Cả hai sự kiện đều là sân chơi lớn chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic trẻ mùa hè được tổ chức trong những năm tiếp theo. Jakarta ở Indonesia dự định đăng cai Đại hội thể thao châu Á trẻ vào năm 2017 nhưng đã rút lui. Thủ đô Tashkent của Uzbekistan đã được trao quyền đăng cai sự kiện này vào năm 2025.

Nguồn tin: A.T (Trang tin điện tử thể dục thể thao Việt Nam www.tdtt.gov.vn):

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thành viên
Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại79,415
  • Tổng lượt truy cập1,499,692
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây