Ninh Bình nỗ lực tối đa đáp ứng cơ sở vật chất đăng cai môn Karate tại SEA Games 31

Thứ ba - 29/12/2020 10:19 277 0
Chiều ngày 25/12, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục Thể thao Trần Đức Phấn cùng lãnh đạo các Vụ chuyên môn, đại diện các Tiểu ban Ban tổ chức SEA Games 31, Trung tâm điều hành đã có chuyến thăm và làm việc tại Nình Bình nhằm khảo sát địa điểm tổ chức môn Karate trong khuôn khổ Đại hội.

Tiếp đoàn có ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao, ông Vũ Hồng Minh - Giám đốc Trung tâm huấn luyện và thi đấu Thể dục Thể thao, đại diện các phòng, ban thuộc Sở .

Tại buổi làm việc, ông Trần Đức Phấn cho biết: Ninh Bình đã có kinh nghiệm tổ chức SEA Games 22 năm 2003 và nhiều giải thể thao quốc tế đặc biệt là bóng chuyền nên có nhiều kinh nghiệm trong công tác tổ chức. Tại SEA Games 31 tới, Ninh Bình đăng cai tổ chức môn Karate, Ban tổ chức mong muốn được nghe ý kiến của bộ môn cũng như đại diện của tỉnh liên quan tới công tác chuyên môn đặc thù của môn thể thao này.

Ông Vũ Sơn Hà - phụ trách môn Karate Tổng cục TDTT phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo của ông Vũ Sơn Hà – phụ trách bộ môn Karate Tổng cục Thể dục Thể thao: Ninh Bình là tỉnh có phong trào Karate phát triển và trong nhiều năm qua các VĐV Karate Ninh Bình có giành nhiều thành tích trong nước cũng như quốc tế. Ninh Bình có nhiều điểm du lịch nổi tiếng và nhiều khách sạn có hạ tầng cơ sở đảm bảo. Năm 2018, tỉnh cũng đã đăng cai tổ chức giải vô địch Karate quốc gia với sự tham gia của 42 đoàn tham dự để lại ấn tượng tốt. Liên quan tới công tác chuẩn bị, tổ chức môn thể thao này, bộ môn Karate đã gửi bản phân tách nhiệm vụ tới Trung tâm huấn luyện và thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Ninh Bình trong đó quy định rõ về phòng chức năng, điều kiện cơ sở vật chất. 

Quá trình thị sát thực địa tại nhà thi đấu, bộ môn thấy rằng các phòng chức năng như: Phòng báo chí, tình nguyện viên, phòng thay đồ cho vận động viên, kiểm tra doping, y tế cơ bản đáp ứng yêu cầu.. Diện tích mặt sân 37m x 51m đáp ứng tốt công tác tổ chức chuyên môn, nhưng cần phải nâng mặt sàn để đảm bảo đúng yêu cầu quốc tế. Hệ thống đèn đảm bảo tốt, đèn led, bảng điện tử, khung kéo cờ, hệ thống phòng ốc đảm bảo đủ số lượng tuy nhiên để đáp ứng theo đúng quy định chuyên môn của Liên đoàn Karate quốc tế cần phải thảo luận thêm với đơn vị đăng cai.

Riêng về vấn đề thảm thi đấu (2 cái) và thảm tập luyện (3 cái – Ninh Bình chịu trách nhiệm) phái đáp ứng đúng tiêu chuẩn của Liên đoàn Karate quốc tế. Về địa điểm lưu trú có ba khách sạn có thể đáp ứng được là: khách sạn 5 sao Hoàng Sơn, The Vissai và khách sạn 4 sao The Reed 500m.

Giám đốc Trung tâm huấn luyện và thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Ninh Bình Vũ Hồng Minh cho biết, Trung tâm đã xây dựng gần 20 năm, vì vậy để đáp ứng theo đúng tiêu chuẩn tổ chức Karate tại SEA Games 31 thì cần phải sửa chữa nhiều hạng mục như: phòng vệ sinh, phòng thay đồ cho vận động viên hay hệ thống ánh sáng, âm thanh và nhiệt độ cũng cần có sự điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu cũng như đảm bảo tiêu chí tiết kiệm chi phí. Ông Vũ Hồng Minh cũng mong muốn Ban tổ chức có văn bản hướng dẫn về công tác lễ tân, khánh tiết.

Liên quan tới sửa chữa, nâng cấp, ông Trần Đức Phấn cho biết địa phương có thể tham khảo tư vấn chuyên môn của bộ môn Karate trên nguyên tắc tiết kiệm. Do số lượng phòng vận động viên của môn Karate cũng khác so với các môn thể thao khác, chính vì vậy để đảm bảo yêu cầu về số lượng phòng, Phó Tổng cục trưởng phụ trách giao bộ môn tính toán, thảo luận với địa phương đăng cai chuẩn bị cho phù hợp. Thông qua báo cáo của bộ môn, ông Trần Đức Phấn cũng yêu cầu bộ môn rà soát, lưu ý nội dung phân tách công việc giữa trung ương và địa phương sao cho hiệu quả.

Về công tác thông tin truyền thông và công nghệ thông tin, ông Nguyễn Thạch Hưng – đại diện Tiểu ban Thông tin Truyền thông cho biết: trong thời gian tới, Ban tổ chức cũng sẽ có công văn hướng dẫn cụ thể gửi tới địa phương. Trên thực tế khảo sát cho thấy nhà thi đấu đáp ứng đủ số phòng yêu cầu, tuy nhiên mong muốn địa phương hỗ trợ Tiểu ban một số yêu cầu về công nghệ thông tin. Để công việc phối hợp triển khai tốt, đề nghị phía địa phương cử đầu mối để liên hệ với Tiểu ban.

Về vấn đề doping, ông Nguyễn Quang Vinh - đại diện Tiểu ban Y tế và Doping đưa ra yêu cầu tách phòng y tế và doping thành hai phòng riêng biệt.

Đối với công tác Lê Tân Khánh tiết, ông Nguyễn Hải Đường, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế - Tiểu ban Lễ tân Khánh tiết cho biết: Tiểu ban sẽ hỗ trợ địa phương trong công tác tuyển chọn lực lượng tình nguyện viên (số lượng tình nguyện viên sẽ được cung cấp theo yêu cầu của môn thể thao), một số lượng tình nguyện viên tuyển chọn thêm nhằm phục vụ cho các nội dung công việc phụ trợ. Ngoài tuyển chọn, Tiểu ban cũng sẽ hỗ trợ đào tạo và phân công nhiệm vụ cho tình nguyện viên. Liên quan tới nghi lễ, Nhà thi đấu đã đáp ứng được vị trí treo cờ. Biển báo hướng dẫn di chuyển bằng tiếng Anh và tiếng Việt, bố trí phòng VIP, khu khách VIP trên khán đài, giá treo cờ, bục trao thưởng… phía địa phương sẽ chuẩn bị theo hướng dẫn cụ thể của Tiểu ban.

Ông Tần Lê Minh – Chánh văn phòng Tổng cục Thể dục Thể thao, Trung tâm Điều hành đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao Ninh Bình sớm xây dựng kế hoạch, tham mưu lãnh đạo Tỉnh xem xét, phê duyệt từ đó làm cơ sở triển khai. Trong kế hoạch, cần lưu ý nhân dịp SEA Games 31 để kết hợp tổ chức một số sản phẩm du lịch phụ trợ, giới thiệu đến bạn bè quốc tế về hình ảnh Ninh Bình; Nhà thi đấu Ninh Bình sau khi chỉnh trang có thể sử dụng với mục đích lâu dài. Bên cạnh đó, là các vấn đề khác như: địa điểm lưu trú, thực phẩm cho người đạo Hồi, phòng cầu nguyện… cũng cần phải hết sức lưu ý. Trung tâm Điều hành cũng sẽ tiếp nhận các thông tin phản hồi từ địa phương nhằm giúp cho Ban tổ chức trong quá trình chuẩn bị và tổ chức Đại hội.

Ông Nguyễn Mạnh Cường khẳng định sẽ đăng cai tổ chức môn Karate tại SEA Games 31 với tinh thần cao nhất

Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao Nguyễn Mạnh Cường cho biết: Ninh Bình vui mừng khi được đăng cai môn Karate trong Chương trình thi đấu của SEA Games 31. Sở sẽ tiếp thu các ý kiến tại buổi làm việc, báo cáo lại lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh. Ông Cường cũng khẳng định hạ tầng cơ sở tại Ninh Bình hoàn toàn có thể đáp ứng yêu cầu tổ chức môn Karate tại SEA Games 31. Khách sạn, nhà hàng, công tác tổ chức cũng vậy. Liên quan tới các công tác mà địa phương chịu trách nhiệm sau này, Ninh Bình ngoài việc triển khai các nội dung theo yêu cầu chung của Ban tổ chức cũng sẽ lồng ghép các nội dung riêng của địa phương sao cho tạo khí thế, gây ấn tượng tốt đối với bạn bè khu vực. Địa phương cũng sẽ bố trí nhân sự theo đoàn đảm bảo tiêu chí tiếp đón chu đáo. Và trước hết, nếu được cho phép, Ninh Bình sẽ tổ chức thành công giải vô địch Karate Đông Nam Á với tinh thần cao nhất, làm tiền đề cho SEA Games 31.

Kết luận tại buổi làm việc, ông Trần Đức Phấn khẳng định sự tin tưởng vào kinh nghiệm tổ chức các sự kiện quốc tế của Ninh Bình; đồng thời  đề nghị Sở tham mưu lãnh đạo Tỉnh để thành lập Ban tổ chức địa phương trong thời gian sớm nhất (theo tinh thần gọn nhẹ và chuẩn bị nhân sự cho việc thành lập Ban tổ chức môn thi) và xây dựng kế hoạch tổ chức môn Karate (trong đó có sử dụng sản phẩm văn hóa để quảng bá hình ảnh của địa phương). Ông Trần Đức Phấn đề nghị bộ môn Karate rà soát việc phân tách nhiệm vụ, gửi địa phương để sớm chuẩn bị cơ sở vật chất; giữa địa phương và bộ môn  cần có sự trao đổi thường xuyên, nhằm đáp ứng đúng quy chuẩn chung của Đại hội.

Nguồn tin: Bài và ảnh A.T (http://tdtt.gov.vn/)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thành viên
Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay991
  • Tháng hiện tại53,273
  • Tổng lượt truy cập1,133,327
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây