Hòa Bình đảm bảo tốt nhất công tác chuẩn bị và tổ chức môn Xe đạp tại SEA Games 31

Thứ hai - 05/04/2021 08:51 255 0

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Toàn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình tại buổi làm việc sáng ngày 2/4 với các thành viên Ban tổ chức SEA Games 31 do Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn - Phó Trưởng Ban tổ chức làm Trưởng đoàn. Trước khi diễn ra buổi làm việc, các thành viên Ban tổ chức SEA Games 31 cùng với lãnh đạo UBND tỉnh, đại diện Sở VHTTDL Hòa Bình, các Sở ban, ngành liên quan đã có chuyến khảo sát thực tế tại các địa điểm sẽ diễn ra môn Xe đạp trong chương trình SEA Games 31.

SEA Games 31 năm 2021 do Việt Nam đăng cai tổ chức sẽ diễn ra tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố, trong đó, Hoà Bình được lựa chọn đăng cai tổ chức môn Xe đạp (là một trong những môn thể thao hấp dẫn, thu hút đông đảo phóng viên và người hâm mộ). Theo ông Nguyễn Văn Toàn, đây vừa là vinh dự cũng đồng thời là nhiệm vụ chính trị quan trọng, chính vì vậy Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo Sở VHTTDL, các Sở, ban ngành liên quan sớm bắt tay chuẩn bị về cơ sở vật chất cũng như triển khai nhiệm vụ đăng cai tổ chức môn Xe đạp. Với sự quyết liệt, thống nhất trong chỉ đạo, cũng như sự phối hợp chặt chẽ của các Sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh, đến nay, mọi công việc đều đang được khẩn trương thực hiện và đảm bảo đúng tiến độ; công tác giải phóng mặt bằng diễn ra thuận lợi.
 
Toàn cảnh buổi làm việc giữa các thành viên Ban tổ chức SEA Games 31 với lãnh đạo Tỉnh Hòa Bình sáng ngày 2/4 

Theo báo cáo của bà Bùi Thị Niềm - Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Hòa Bình: Ngay sau khi có chủ trương đăng cai tổ chức môn Xe đạp trong chương trình SEA Games 31, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo, đầu tư sửa chữa, nâng cấp, làm mới hệ thống đường giao thông trong tỉnh. Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản liên quan đến việc triển khai dự án “nâng cấp, sửa chữa đường đua xe đạp địa hình tỉnh Hòa Bình”, xin ý kiến về việc thành lập Ban chỉ đạo, Ban tổ chức địa phương. Đặc biệt, trong năm 2020, Sở đã phối hợp với Tổng cục TDTT, Liên đoàn Xe đạp – Mô tô thể thao Việt Nam tổ chức thành công giải Vô địch Xe đạp đường trường và địa hình quốc gia lần thứ 34. Đây là cơ sở để khẳng định Hòa Bình đầy đủ các lợi thế đảm bảo có thể tổ chức môn Xe đạp trong chương trình SEA Games 31. Cùng với đó, Sở cũng tiến hành khảo sát thực tế các địa điểm lưu trú; kiểm tra, khảo sát các tuyến đường theo lộ trình đường đua; triển khai nâng cấp, cải tạo đường đua.

Tuy nhiên công tác chuẩn bị hiện gặp một số khó khăn đó là nguồn kinh phí từ ngân sách Trung ương hỗ trợ địa phương để triển khai dự án nâng cấp, cải tạo đường đua Xe đạp địa hình chưa được phê duyệt; chưa có Quyết định thành lập Ban chỉ đạo địa phương;… Đây cũng chính là những kiến nghị, đề xuất từ phía Sở VHTTDL đối với Ban tổ chức SEA Games cũng như UBND tỉnh để việc chuẩn bị tổ chức môn Xe đạp đảm bảo về tiến độ cũng như các điều kiện theo yêu cầu của Ban tổ chức.

 
Đoàn công tác đã đi khảo sát tình hình thực tế đường đua Xe đạp tại Hòa Bình

Sau khi nghe báo cáo từ lãnh đạo Sở VHTTDL và nắm bắt tình hình tại thực địa, tại buổi làm việc các thành viên Ban tổ chức SEA Games 31 đã có những đóng góp cụ thể về công tác Lễ tân, khánh tiết; Công tác tài chính, cơ sở vật chất; Công tác chuyên môn kỹ thuật…

Trong đó, về công tác điều hành chung, ông Tần Lê Minh- Chánh Văn phòng Tổng cục TDTT cho rằng Hòa Bình cần xây dựng kế hoạch tổng thể, nhằm phục vụ tốt nhất việc đăng cai tổ chức môn Xe đạp tại SEA Games 31; đồng thời quảng bá hình ảnh của Hòa Bình với bạn bè quốc tế bằng việc vận động người dân xây dựng nếp sống văn minh, chỉnh trang đô thị…qua đó tạo sự chuyển biến về văn hóa – xã hội trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, cần có kế hoạch phối hợp với các khách sạn trên địa bàn tỉnh nâng cao chất lượng phục vụ (đào tạo, tập huấn chuyên môn, phối hợp với Tiểu ban Y tế trong việc đảm bảo an toàn Vệ sinh thực phẩm cũng như phòng chống dịch Covid 19). Ông Minh cũng đưa ra lưu ý về vấn đề hậu cần và dịch vụ vì xe đạp là môn thể thao có khối lượng phương tiện lớn cần phải có không gian rộng. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng cần tính tới việc tổ chức các hoạt động phụ trợ như tổ chức các chương trình nghệ thuật giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của Hòa Bình; hay tổ chức các gian hàng lưu niệm quảng bá về du lịch của địa phương…

Về công tác thông tin truyền thông, ông Nguyễn Thạch Hưng – Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin TDTT, thành viên Tiểu ban Thông tin Truyền thông đưa ra đề nghị: địa phương cần chủ động triển khai công tác Thông tin truyền thông bằng trực quan và trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như sớm cung cấp thông tin về các địa điểm thi đấu, hệ thống khách sạn… để Tiểu ban cập nhật trên Website của Ban tổ chức. Ông Hưng cho rằng do yếu tố địa hình, nên cần phải đảm bảo hạ tầng CNTT tại các địa điểm thi đấu (yêu cầu về đường truyền ở 2 vị trí xuất phát và về đích). Bên cạnh đó, Ban tổ chức cần xây các phòng chức năng phục vụ hệ thống CNTT.

Đánh giá về lộ trình đường đua, ông Nguyễn Ngọc Vũ – Tổng thư ký Liên đoàn Xe đạp – Mô tô Việt Nam cùng các thành viên Ban tổ chức đều có chung ý kiến cho rằng: Hòa Bình có đường đua chuyên biệt, địa hình đẹp, bởi vậy trong quá trình xây dựng đến khi kết thúc SEA Games cần phải có sự tính toán để phát huy tối đa hiệu quả đầu tư, phải làm sao khai thác một cách triệt để lợi thế này để phát triển du lịch và xây dựng thành thương hiệu riêng của Hòa Bình.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, ông Trần Đức Phấn nhấn mạnh: Hòa Bình đã có kinh nghiệm cũng như sự chuẩn bị tích cực cho việc đăng cai tổ chức môn Xe đạp. Tuy nhiên, ông Phấn lưu ý: đây là đại hội quốc tế nên cần phải đảm bảo điều kiện về chuyên môn. Bởi đây không không chỉ là hình ảnh của Hòa Bình mà là hình ảnh của Việt Nam do vậy cần phải có sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng.

Về thời gian hoàn thành dự án cải tạo, nâng cấp đường đua, ông Phấn đề nghị địa phương cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, chậm nhất là trong tháng 9. Dự án hoàn thành sớm sẽ mang lại nhiều lợi thế, trong đó đặc biệt là đối với các VĐV Việt Nam, giúp họ có thời gian tập luyện, làm quen trước khi SEA Games diễn ra.

Đồng ý kiến với các thành viên khi đánh giá về lộ trình đường đua, ông Phấn cho biết thêm, trong khu vực Đông Nam Á, đường đua của Việt Nam sẽ là con đường có địa hình đẹp nhất. Ngoài việc phục vụ tổ chức SEA Games 31, nơi đây sẽ là địa điểm lý tưởng cho các đội tuyển quốc gia tập huấn và thi đấu, đặc biệt, chúng ta sẽ hướng tới tổ chức các giải Xe đạp tầm quốc tế. Cùng với việc khai thác triệt để phục vụ cho sự phát triển của Thể thao Việt Nam (ngoài tổ chức Xe đạp, có thể sử dụng làm đường chạy…), cần phải tận dụng để phát triển du lịch. Chính vì vậy, Hòa Bình cần chỉnh trang, nâng cấp các cơ sở lưu trú sao cho sạch đẹp, hào nhoáng. Ông Phấn cũng đưa ra gợi ý, trong suốt quãng đường đua, nên gắn các biển tên (là những địa danh nổi tiếng của Hòa Bình) ở những chỗ rẽ để tạo thành con đường với nét độc đáo và ấn tượng.

Để tạo sự hấp dẫn cho các đoàn VĐV, du khách trong thời gian diễn ra giải Xe đạp, Hòa Bình nên tổ chức các hoạt động như Hội chợ với các gian hàng trưng bày các sản phẩm truyền thống, nông sản của địa phương tại Quảng trường tỉnh (nơi diễn ra Lễ khai, bế mạc giải Xe đạp).

Chia sẻ với địa phương về những khó khăn trong quá trình triển khai chuẩn bị tổ chức môn Xe đạp SEA Games 31, ông Phấn cho biết, Ban tổ chức Trung ương sẽ phối hợp và hỗ trợ Hòa Bình để việc tổ chức môn Xe đạp diễn ra thành công. Tuy nhiên, thời gian không còn nhiều nên phía tỉnh Hòa Bình cần sớm thành lập Ban chỉ đạo, Ban tổ chức địa phương để việc triển khai công việc được thuận lợi và hiệu quả.

Tiếp thu ý kiến đóng góp của các thành viên Ban tổ chức, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Toàn nhấn mạnh: Tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo để công tác chuẩn bị cho môn Xe đạp tại SEA Games 31 mà Hòa Bình đăng cai đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ theo yêu cầu của Ban tổ chức. Hòa Bình sẽ sớm xây dựng kế hoạch tổng thể về công tác tổ chức môn Xe đạp với những nội dung công việc cụ thể từ công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, đến hạ tầng CNTT, tuyên truyền đến công tác lễ tân khách tiết đảm bảo theo đúng thông lệ quốc tế. Để làm được điều đó, ông Toàn mong muốn Ban tổ chức Trung ương tiếp tục quan tâm, giúp đỡ Ban tổ chức địa phương để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuẩn bị, để hướng tới tổ chức SEA Games 31 thành công.

Nguồn tin:  VD, Y Trang (tdtt.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thành viên
Thống kê
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay1,957
  • Tháng hiện tại64,519
  • Tổng lượt truy cập1,342,981
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây