Asean Para Games 11 sẽ tổ chức 11 môn thi đấu

Thứ sáu - 26/02/2021 09:39 264 0
Sau những kết quả tích cực thu được tại phiên họp trực tuyến lần thứ nhất Hội nghị Hội đồng Thể thao các quốc gia Người Khuyết tật Đông Nam Á (APSF) và công tác tổ chức Asean Para Games 11, sáng nay 25 tháng 2 năm 2021, phiên họp lần thứ hai đã diễn ra dưới sự chủ trì của Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT – Nguyễn Hồng Minh, và Chủ tịch Hiệp hội thể thao NKT Việt Nam – Huỳnh Vĩnh Ái.

 

DSC_3123.JPG

Đoàn chủ tịch điều hành Hội nghị trực tuyến tại Việt Nam (Ảnh: QB)

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Hiệp hội thể thao NKT Việt Nam – Huỳnh Vĩnh Ái cho biết: Tôi nhiệt liệt chào mừng Quý vị Lãnh đạo Liên đoàn Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á, Ủy ban Paralympic các quốc gia Asean và thành viên của các nước tham dự Hội nghị.

Do dịch bệnh Covid-19, chúng ta không có dịp gặp mặt trực tiếp trong năm vừa qua, nhưng trên các nền tảng kỹ thuật số hiện đại, chúng ta vẫn duy trì trao đổi và hợp tác, rút ngắn khoảng cách địa lý và không gian giữa các quốc gia.

Chúng ta đang trải qua những thời khắc vô cùng khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid đến mọi mặt của đời sống xã hội bao gồm cả các hoạt động thể dục thể thao. Những tiến bộ xã hội và thành quả kinh tế tích lũy được hàng thập kỷ qua bị ảnh hưởng nghiêm trọng và các quốc gia cần nhiều năm nữa để khắc phục và vượt qua những tổn thất này.

Tôi được biết từ giữa tháng 1/2020 đến nay, Chủ tịch APSF đã chủ trì nhiều cuộc họp để kêu gọi hành động chung trong cộng đồng về thể thao người khuyết tật trước sự bùng phát dịch bệnh Covid-19. Bước vào năm 2021, khi dịch Covid-19 với nhiễm biến thể mới bùng phát trên diện rộng, trên tinh thần chủ động toàn diện, gắn kết và thích ứng, chúng ta cùng nhau đưa ra những quyết sách tối ưu tại Hội nghị về ứng phó với dịch Covid-19 theo quy định của IPC và vẫn tiếp tục song hành kế hoạch chuẩn bị tổ chức Asean Para Games 11 tại Việt Nam.

Chúng ta vui mừng thấy được sự hợp tác của nhiều nước như Philippines, Malaysia, Singapore, Cambodia, Indonesia… về Kế hoạch tổ chức Asean Para Games 11. Tôi cũng xin nhấn mạnh vai trò quan trọng là việc phòng chống dịch bệnh Covid để thích ứng với tình hình mới; chỉ khi Covid-19 được dập tắt thì Đại hội Thể thao Người Khuyết tật Đông Nam Á mới đảm bảo an toàn cho các vận động viên và các quốc gia, chúng ta hy vọng cuối năm nay sẽ có những ngày tốt đẹp.

Nhân đây, tôi cũng đề nghị Hội nghị Hội đồng Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 23 cần rà soát kỹ kế hoạch, các khâu, các bước chuẩn bị cho giai đoạn mới. Điều này là cần thiết khi mỗi quốc gia và cả chúng ta đang thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch, vừa thúc đẩy phục hồi kinh tế, ổn định hoạt động xã hội. Chúng ta sẽ đưa ra quyết định về những nội dung chính thức, cần thiết được thông qua tại Hội nghị lần này, đặc biệt đối với các điều kiện cơ bản cần và đủ cho kế hoạch chuẩn bị tổ chức Asean Para Games 11.

 

DSC_3131.JPG

Toàn cảnh Hội nghị  trực tuyến được tổ chức tại Tổng cục TDTT (Ảnh:QB)

Tại Hội nghị, phía chủ nhà Việt Nam đã báo cáo sơ bộ công tác chuẩn bị Đại hội tới các thành viên. Theo đó, Việt Nam sẽ tổ chức 11 môn thi đấu ở các địa điểm sau: Điền kinh (18 – 22/12, Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình), Bơi (18-22/12, Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình), Cử tạ (19-21/12, Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao Hà Nội), Cầu lông (18-22/12, Nhà thi đấu Cầu Giấy), Bóng bàn (18-22/12, Nhà thi đấu Bắc Từ Liêm), Cờ vua (18-23/12, Nhà thi đấu Hà Đông) Bắn cung (18-22/12, Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao Hà Nội), Bóng lăn người khiếm thị (19-22/12, Nhà thi đấu Quần ngựa), Quần vợt xe lăn (19-21/12, Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao Hà Nội), Bocia (18-22/12, Nhà thi đấu Tây Hồ) và Judo (19-21/12, Nhà thi đấu Hoài Đức). Đây cũng là nội dung quan trọng nhất mà các quốc gia quan tâm và thảo luận.

Tổng hợp ý kiến của các nước, có tổng số 24 môn được đề xuất đưa vào chương trình thi đấu của Đại hội. Nhưng do tình hình dịch bệnh và điều kiện thực tế, Việt Nam có thể tổ chức tốt 11 môn thi và đây cũng đều là các môn được số đông các quốc gia lựa chọn. Vì vậy việc bổ sung thêm 1 đến 2 môn thi đấu vào thời điểm này là rất khó và phía chủ nhà mong nhận được sự chia sẻ của các thành viên.

Đến thời điểm này, nước chủ nhà Việt Nam đã thành lập các Tiểu ban để điều hành Đại hội, gồm: Ban tổ chức, Trung tâm điều hành, Tiểu ban chuyên môn kỹ thuật, Tiểu ban y tế và chống doping, Tiểu ban Lễ tân khánh tiết; Tiểu ban Khai bế mạc, Tiểu ban thông tin và Truyền thông, Tiểu ban an ninh, Tiểu ban giao thông, Tiểu ban hậu cần và dịch vụ công; Tiểu ban Tài chính, cơ sở vật chất và Vận động tài trợ. Các thành viên dự họp cũng đã thông báo sơ bộ đến các thành viên trong Hội nghị về khoảng cách, điều kiện địa lý, di chuyển, ăn, ở cho các đoàn khi tham dự Đại hội như: Các đoàn sẽ được bố trí ở lại các khách sạn gần địa điểm thi đấu (do nước chủ nhà không có làng VĐV), BTC sẽ bố trí phương tiện cho người tham dự từ sân bay về khách sạn và ngược lại, từ khách sạn đến địa điểm thi đấu và ngược lại trong một số trường hợp cần thiết khác…

Cũng tại Hội nghị, Lãnh đạo Liên đoàn Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á, đã công bố biên bản về việc hủy tổ chức Asean Para Games 10 tại Philippines; phê chuẩn trao quyền tổ chức Asean Para Games 11 cho Việt Nam và quyết định tổ chức Đại hội Ban chấp hành Liên đoàn TT NKT Đông Nam Á sẽ diễn ra vào tháng 12 tại Hà Nội (trùng với thời gian tổ chức Đại hội).

Kết luận tại Hội nghị, Chủ tịch Hiệp hội TT NKT Việt Nam Huỳnh Vĩnh Ái nhấn mạnh: Sau thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Hội nghị đã đạt được những kết quả tích cực và thống nhất:

Chính thức tại Hội nghị này giao quyền đăng cai Asean Para Games 11 cho Việt Nam (tổ chức tại thủ đô Hà Nội).

Với tư cách nước chủ nhà, Việt Nam tích cực chuẩn bị công tác tổ chức Đại hội tuy nhiên vẫn phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh Covid 19.

Việc đề nghị bổ sung, thay đổi môn thi đấu tại Đại hội của các quốc gia chúng tôi xin được ghi nhận và sẽ báo cáo lãnh đạo Ban tổ chức Đại hội và thông qua APSF để thông báo tới các quốc gia.

Đối với chuyên gia khám phân loại thương tật, chuyên gia về chuyên môn, kỹ thuật các môn thi thể thao và trọng tài quốc tế, Việt Nam đề nghị APSF hỗ trợ giúp đỡ.

Về phòng, chống dịch Covid – 19 sẽ tuân thủ theo quy định của WHO, IPC và Chính phủ Việt Nam. Và tùy vào tình hình thực tế sẽ sớm gửi thông tin về giải pháp phòng, tránh tới các nước./.

 

Nguồn tin: Vân Thùy (https://tdtt.gov.vn/)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thành viên
Thống kê
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay1,738
  • Tháng hiện tại59,136
  • Tổng lượt truy cập1,337,598
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây