Tổng cục TDTT sơ kết 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Thứ sáu - 06/07/2018 09:15 1.435 0
Chiều ngày 5/7,Giám đốc Trung tâm HLTTQG TP.HCM - Võ Quốc Thắng dự cuộc họp sơ kết 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 do Tổng cục TDTT tổ chức tại Hà Nội. Buổi làm việc có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các Vụ, các Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia, các đơn vị chức năng thuộc Tổng cục TDTT. Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện và Thứ trưởng Lê Khánh Hải đã tới dự và chỉ đạo tại Hội nghị.
Toàn cảnh cuộc họp sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018
Toàn cảnh cuộc họp sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018

           Tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Tổng cục TDTT, Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng đã báo cáo những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2018 cũng như phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm. Trong đó, nổi bật là một số kết quả như: hoàn thành việc tham mưu xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TDTT trình Quốc hội khóa XIV thông qua.

            Đã trình Bộ trưởng ban hành 20 Thông tư quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị tập huấn nhân viên chuyên môn của các môn thể thao để phù hợp với Luật Đầu tư, Nghị định số 106/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao và Nghị định 06/2017/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh đặt cược Đua ngựa, Đua chó và Bóng đấ quốc tế. Trình Bộ trưởng ban hành Quy chế công bố danh mục các trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế và Quy định công bố danh mục các trận đấu, giải thi đấu Bóng đá quốc tế được lựa chọn là căn cứ kinh doanh đặt cược năm 2018. Xây dựng dự thảo Thông tư về hướng dẫn chế độ dinh dưỡng đối với VĐV, HLV thể thao thành tích cao. Tiếp tục hoàn chỉnh dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định một số chế độ đối với HLV, VĐV thể thao được tập trung huấn luyện và thi đấu và 13 Thông tư (07 Thông tư quy định về tiêu chuẩn, điều kiện và nội dung, hình thức thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức ngành TDTT; 06 Thông tư quy định cơ sở vật chất, trang thiết bị và tập huấn nhân viên chuyên môn các môn: Bắn súng, Đấu kiếm, Wushu, Bóng rổ, Bóng ném và Leo núi thể thao.

          Về lĩnh vực Thể dục thể thao Quần chúng: trong 6 tháng đầu năm, Tổng cục TDTT đã chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và “Chương trình xây dựng nông thôn mới”. Trong đó, chỉ đạo các địa phương tổ chức Đại hội Thể dục thể thao các cấp (trong đó, cấp xã có 11.114/11.162 xã, phường, thị trấn tổ chức Đại hội (đạt 99%), 706/713 quận, huyện, thị xã tổ chức Đại hội cấp huyện (đạt 99%), cấp tỉnh có 47/63 tỉnh, thành tổ chức Đại hội, đạt 74,6%); tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2018 thu hút gần 6 triệu người dân tham gia; triển khai Chương trình Bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em với điểm nhấn là Lễ phát động trẻ em toàn quốc học bơi với sự tham gia của 3000 học sinh; phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các địa phương tổ chức hoạt động thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ và võ cổ truyền trong các trường phổ thông theo nội dung Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam.
 

IMG 3374

           

           Tổ chức và phối hợp tổ chức 13 hội thi văn hóa, thể thao, du lịch và các giải thể thao quần chúng cấp quốc gia. Bên cạnh đó, Tổng cục TDTT cũng đã tổ chức 14 lớp tập huấn chuyên môn cho trên 2000 cán bộ, trọng tài, hướng dẫn viên, cộng tác viên, giáo viên thể dục, nhân vên cứu hộ cho các địa phương trong cả nước.

            Cùng với những kết quả trên, trong 6 tháng đầu năm, Tổng cục TDTT đã tập trung mọi nguồn lực chuẩn bị cho việc tổ chức Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII; chuẩn bị lực lượng tham dự Asiad 18; tổ chức và tham dự các giải thể thao trong và ngoài nước. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018 đều theo đúng kế hoạch. Cụ thể, Tổng cục TDTT đã triệu tập 1.433 lượt VĐV, 408 HLV, 28 chuyên gia tập huấn tại các trung tâm HLTTQG. Trong đó, trình Bộ trưởng quyết định phê duyệt 62 VĐV, 23 HLV xuất sắc của 18 môn thể thao chuẩn bị tham dự Asiad 18 và các giải thể thao thế giới, châu lục, khu vực; Phối hợp với các địa phương, liên đoàn, hiệp hội thể thao quốc gia tổ chức 77 giải thể thao quốc gia và 13 giải thể thao quốc tế tại Việt Nam; tổ chức 09 lớp tập huấn cho HLV, trọng tài. Trong 6 tháng đầu năm, các VĐV thành tích cao đã giành 172 HCV, 114 HCB, 88 HCĐ, trong đó có 16 HCV, 21 HCB, 21 HCĐ thế giới; 54 HCV, 39 HCB, 43 HCĐ Châu á; 80 HCV, 47 HCB, 18 HCĐ Đông Nam á, còn lại là các giải quốc tế khác). Bên cạnh đó, các công tác thông tin tuyên truyền, hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học, công nghệ và y học TDTT cũng được đẩy mạnh và đảm bảo theo đúng kế hoạch, yêu cầu đặt ra.

           Cùng với những kết quả trên, Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế như: việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ còn thiếu quyết liệt, tiến độ thực hiện các chương trình công tác, xây dựng các văn bản, đề án còn chậm so với kế hoạch đề ra; việc giải quyết khâu khiếu nại, tố cáo ở một số đơn vị còn kéo dài. Việc phối hợp xây dựng kế hoạch giữa các Vụ và các Trung tâm HLTTQG chưa chặt chẽ...

            Trước những kết quả đã đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế, Tổng cục TDTT đặt ra các nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm gồm 8 nhiệm vụ trọng tâm, đó là: chuẩn bị cho các đội tuyển tham dự Asiad 18; tổ chức Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII; triển khai các hoạt động TDTT quần chúng; Kiện toàn công tác tổ chức cán bộ của Tổng cục TDTT và các đơn vị trực thuộc; Phối hợp với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, các Liên đoàn Hiệp hội thể thao qốc gia chuẩn bị và tổ chức thành công Đại hội Liên đoàn; Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng Công nghệ thông tin để phục vụ công tác điều hành, quản lý nhà nước và hoạt động chuyên môn...

              Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Tổng cục TDTT đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2018. Trong những nhiệm vụ, giải pháp mà Tổng cục TDTT đặt ra trong 6 tháng cuối năm, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã có những chỉ đạo cụ thể. Trong đó, về công tác xây dựng các đề án, văn bản quy phạm pháp luật, Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục TDTT cần tập trung hoàn thiện 2 Nghị định đó là Nghị định quy định chi tiết Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TDTT; hoàn chỉnh dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định một số chế độ đối với HLV, VĐV thể thao. Đây là những Nghị định hết sức quan trọng, cần phải ban hành trước khi Luật TDTT sửa đổi có hiệu lực. Bộ trưởng nhấn mạnh.

           Về thể thao quần chúng, Bộ trưởng cho rằng, cần tập trung làm tốt công tác phổ cập Bơi và phòng chống đuối nước và Bóng đá học đường cũng như các môn thể thao khác nhằm phát triển phong trào và tìm kiếm những VĐV tài năng cho thành tích cao. Trong đó, môn Bơi đã tổ chức lễ phát động trẻ em toàn quốc học Bơi phòng, chống đuối nước, tuy nhiên cần tiếp tục triển khai nhiệm vụ này một cách quyết liệt và hiệu quả. Để đạt được những mục tiêu cụ thể thì cần phải đổi mới cách làm, trong đó cần phải phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương để triển khai thực hiện. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được cần có kiểm tra, rút kinh nghiệm và nếu hiệu quả thì tiếp tục nhân rộng mô hình. Đối với Bóng đá phong trào, Bộ trưởng đề nghị tiếp tục đẩy mạnh các hình thức hoạt động như Bóng đá cộng đồng, Bóng đá vì ngày mai...

            Riêng về lĩnh vực Thể thao thành tích cao, Bộ trưởng yêu cầu tập trung mọi nguồn lực cho sân chơi Asiad 18, với mục tiêu giành 3 HCV. Đây là nhiệm vụ vô cùng khó khăn cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt và Bộ VHTTDL, Tổng cục TDTT sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các VĐV sẵn sàng tham gia và giành thành tích cao nhất tại Đại hội. Bên cạnh đó, đội tuyển Bóng đá nam cũng cần phải có sự chuẩn bị tốt nhất để thi đấu thành công tại AFF cup 2018.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thành viên
Thống kê
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay363
  • Tháng hiện tại21,858
  • Tổng lượt truy cập2,432,271
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây