Tổng cục TDTT đảm bảo tiến độ xây dựng Dự thảo Chiến lược phát triển TDTT đến năm 2030, tầm nhìn 2050

Thứ sáu - 10/09/2021 14:25 509 0
Sáng 10/9/2021, Tổng cục TDTT đã tổ chức họp lấy ý kiến của các Vụ, đơn vị liên quan về dự thảo Chiến lược phát triển TDTT đến năm 2030, tầm nhìn 2050. Thứ trưởng Bộ VHTTDL – Hoàng Đạo Cương đã tới dự và chỉ đạo buổi họp.

 

IMG_0115.JPG

Phó tổng cục trưởng phụ trách TC TDTT- Trần Đức Phấn phát biểu góp ý về
Chiến lược phát triển thể thao thành tích cao (Ảnh: QL)

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sau 10 năm thực hiện Quyết định số 2198/QĐ-TTg ngày 03/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chiến lược phát triển TDTT Việt Nam đến năm 2020, đã phát huy hiệu quả thiết thực, tạo được sự chuyển biến rõ rệt trong thực tiễn. Cùng với quá trình triển khai Chiến lược, nhận thức của xã hội về TDTT ngày càng rõ và sâu sắc hơn; trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân và của toàn xã hội đối với TDTT cũng ngày càng được nâng cao. Công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực TDTT từng bước được tăng cường, nâng cao hiệu lực, hiệu quả; các cơ chế chính sách đã có sự điều chỉnh và đưa ra ngày càng phù hợp với nhu cầu của địa phương và sự phát triển thể thao của đất nước. Phong trào TDTT quần chúng phát triển sâu rộng theo hướng xã hội hóa, phong phú, hấp dẫn. Thể thao thành tích cao đạt được nhiều thành tích tại các đấu trường quốc tế; Việt Nam đăng cai thành công nhiều sự kiện thể thao lớn. Cơ sở vật chất được đầu tư, nâng cấp và xây dựng mới, đất dành cho thể thao cũng được mở rộng và khai thác hiệu quả. Ngân sách nhà nước đầu tư cho thể thao có sự tăng trưởng…

Do đó, việc cần thiết phải xây dựng Chiến lược phát triển TDTT đến năm 2030, tầm nhìn 2050 không chỉ đúng với kế hoạch Tổng thể chung của Bộ trong việc đưa ra chiến lược phát triển cả về văn hóa và du lịch mà còn giúp ngành TDTT kế thừa những kết quả đã đạt được, tạo bước chuyển mình trong một Chiến lược kế tiếp, với hướng đi được kỳ vọng mang lại những mới hiệu quả, đạt được những mục tiêu cao hơn.

Việc tiếp tục tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển TDTT Việt Nam đến năm 2030 tầm nhìn 2050 nhằm cụ thể hóa các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển TDTT tại Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm giai đoạn 2021 - 2030, Nghị quyết số 50/NQ-CP ngày 20/5/2021 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Qua đó, đề xuất các nhiệm vụ trọng tâm và các chương trình, dự án để phát triển sự nghiệp TDTT trong giai đoạn đến năm 2030.

 

IMG_0018.JPG

Toàn cảnh buổi họp về Dự thảo Chiến lược phát triển TDTT đến năm 2030, tầm nhìn 2050
(Ảnh: QL)

Theo tiến độ đề ra, trong tháng 6/2021, Tổng cục TDTT chủ trì phối hợp các Vụ, đơn vị thuộc Bộ VHTTDL; Sở VHTTDL, Sở VHTT, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan, đơn vị liên quan, thành lập Ban soạn thảo, Tổ biên tập; xây dựng Dự thảo đề cương Chiến lược. Hoàn thiện trình lãnh đạo Bộ VHTTDL phê duyệt vào tháng 7/2021. Từ quý 3 năm 2021 trở đi, tổng hợp báo cáo, thu thập thông tin, số liệu tại các địa phương, đơn vị, xây dựng nội dung Chiến lược; lấy ý kiến đóng góp thành viên Ban soạn thảo, các Bộ, ngành, địa phương, đơn vị liên quan, các chuyên gia, nhà khoa học… (hoặc có thể tổ chức hội nghị, hội thảo trong điều kiện cho phép). Tổng hợp, tiếp thu, giải trình ý kiến đóng góp, hoàn thiện Chiến lược, dự thảo Tờ trình, Quyết định trình lãnh đạo Bộ xem xét vào tháng 11/2021; dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt Chiến lược phát triển TDTT Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn 2050 vào tháng 12/2021.

Tuy nhiên, do tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid -19 ảnh hưởng trên cả nước nên hoạt động xin ý kiến trực tiếp của các chuyên gia, nhà khoa học, các đơn vị địa phương không thể thực hiện được. Tổng cục TDTT đang gấp rút hoàn thành các thủ tục và gia cố bản Chiến lược để có thể tổ chức Hội nghị trực tuyến nhằm lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo chiến lược một cách chi tiết và rộng rãi nhất.

Tại cuộc họp, các thành viên đã tích cực đóng góp cho bản Dự thảo, chủ yếu vào hai mảng chính là thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao. Các ý kiến đều cho rằng cần xây dựng Chiến lược một cách khoa học, có tính đột phá và thiết thực, phù hợp các yêu cầu, mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, giải quyết được những đòi hỏi của xã hội đối với công tác TDTT trong giai đoạn tới.

Đối với thể thao trường học, thể thao quần chúng cần đưa ra chỉ tiêu cụ thể về số lượng học sinh tham gia tập luyện thể dục thể thao nội khóa và ngoại khóa như thế nào? Cần có sự phối hợp ra sao với Bộ Giáo dục và Đạo tạo để đẩy mạnh môn học giáo dục thể chất…Đối với thể thao thành tích cao cần cụ thể về kế hoạch đào tạo VĐV cho Olympic, ASIAD, SEA Games; về số huy chương đạt được tại các kỳ đại hội này? Phương án tập trung đầu tư trọng điểm ra sao để đạt được mục tiêu? Những điều kiện đi kèm về chế độ đãi ngộ, cơ sở vật chất trang thiết bị, chuyên gia… cũng cần được tính đến một cách chi tiết và cụ thể.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi họp, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương yêu cầu các thành viên trong tổ soạn thảo cần tích cực hơn nữa, tăng cường thời gian làm việc để đảm bảo tiến độ trình Đề án lên Bộ và Chính phủ. Nguyên tắc là Dự thảo chiến lược, quy hoạch cần được công khai, xin ý kiến rộng rãi đối với các đối tượng, nhất là các chuyên gia, nhà khoa học, các đơn vị, địa phương về lĩnh vực TDTT trên cả nước nhằm tập trung tinh hoa trí tuệ của họ cho một Đề án dài hơi của toàn ngành. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 và thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Chính phủ về giãn cách xã hội, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, giao Tổng cục TDTT lên phương án xin ý kiến qua tổ chức Hội nghị, Hội thảo trực tuyến hoặc chuyển phát theo đường công văn càng sớm càng tốt để đảm bảo tiến độ công việc./.

 

Nguồn tin: Thùy Anh. (Trang tin điện tử thể dục thể thao Việt Nam www.tdtt.gov.vn):

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thành viên
Thống kê
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay269
  • Tháng hiện tại21,764
  • Tổng lượt truy cập2,432,177
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây