Điểm tin hoạt động TDTT ngày 21-12-2023

Thứ năm - 21/12/2023 09:49 104 0

Thể thao thành tích cao ngày càng được các quốc gia trên thế giới quan tâm, chú trọng. Đây được xem là chính sách đầu tư rất hiệu quả nhằm quảng bá hình ảnh, nâng cao ý thức tự tôn dân tộc và thể hiện sức mạnh của đất nước. Hầu như các quốc gia trong khu vực và trên thế giới đều tăng cường đầu tư, xây dựng các cơ sở huấn luyện hiện đại và các công trình thể thao lớn, có kế hoạch đào tạo bài bản và chính sách đãi ngộ nhân tài ở mức cao và đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ cùng các phương pháp huấn luyện tiên tiến nhằm nâng cao thành tích. Do đó sự cạnh tranh giữa các nước ngày càng lớn.

THỂ THAO THÀNH TÍCH CAO

Báo Toquoc - "Hội nghị Diên Hồng" của ngành thể thao: Lắng nghe "tiếng nói" chuyên môn, tìm bước tiến xa hơn

Hội nghị định hướng phát triển thể thao thành tích cao đến năm 2030 dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày mai (21/12), thông qua sự kiện, ngành TDTT sẽ tìm ra những hướng đi, sự điều chỉnh kịp thời góp phần thúc đẩy thể thao thành tích cao ngày càng tiến xa hơn.Hội nghị định hướng phát triển thể thao thành tích cao đến năm 2030 dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày mai (21/12). Sự kiện có vai trò quan trọng, được ví như "Hội nghị Diên Hồng" của ngành thể thao với sự tham dự của trên 200 đại biểu khách mời là lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành, Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc gia, các chuyên gia, cán bộ quản lý về TDTT...Trong những năm qua, thể thao Việt Nam đã có nhiều nỗ lực, phấn đấu và đạt được những thành tựu tiến bộ rõ nét, khẳng định vị thế trong khu vực Đông Nam Á, bước đầu tiếp cận trình độ thể thao của châu lục và thế giới. Tuy nhiên, sự phát triển thể thao thành tích cao của Việt Nam so với các nước trong châu lục và thế giới đang gặp những thách thức lớn cần đổi mới tư duy và cách làm thể thao thành tích cao.

Baovanhoa - Để thể thao Việt Nam vươn tầm châu lục (Bài 2): Quyết liệt thực hiện nhóm giải pháp tổng lực

Thể thao thành tích cao ngày càng được các quốc gia trên thế giới quan tâm, chú trọng. Đây được xem là chính sách đầu tư rất hiệu quả nhằm quảng bá hình ảnh, nâng cao ý thức tự tôn dân tộc và thể hiện sức mạnh của đất nước. Hầu như các quốc gia trong khu vực và trên thế giới đều tăng cường đầu tư, xây dựng các cơ sở huấn luyện hiện đại và các công trình thể thao lớn, có kế hoạch đào tạo bài bản và chính sách đãi ngộ nhân tài ở mức cao và đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ cùng các phương pháp huấn luyện tiên tiến nhằm nâng cao thành tích. Do đó sự cạnh tranh giữa các nước ngày càng lớn.Và với Thể thao Việt Nam, bối cảnh này càng đòi hỏi chúng ta cần phải có những giải pháp hữu hiệu và hành động quyết liệt, để thành tích dần tiếp cận với châu lục và thế giới.  Tạo bước đột phá về thành tích.Theo lý giải của các chuyên gia, việc Việt Nam luôn là một trong 3 quốc gia có thành tích cao nhất tại khu vực Đông Nam Á nhưng không đạt được thành tích cao tại đấu trường châu lục và thế giới xuất phát từ những nguyên nhân chính sau: Thứ nhất, sự cạnh tranh về thành tích ngày càng quyết liệt giữa các quốc gia ở châu lục và thế giới. Thứ hai, đầu tư cho thể thao thành tích cao của chúng ta còn thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu để có thể đạt được thành tích, trình độ của châu lục và thế giới. Thứ ba, thể lực và tầm vóc của người Việt Nam nói chung, các VĐV nói riêng còn hạn chế, thua kém nhiều so với các quốc gia khác trong khu vực cũng như trên thế giới.

Báo Xã Luận - Thể thao Việt Nam nhìn nhận vào cơ hội tại Olympic Paris 2024

Khép lại các giải đấu lớn trong năm 2023, thể thao Việt Nam đã đạt được những thành tựu nhất định. Đó là sự nỗ lực của tập thể, của từng cá nhân trong việc tập luyện, tập huấn và chuẩn bị, rồi thi đấu nỗ lực mang vinh quang về cho Tổ quốc.Tuy nhiên, thể thao Việt Nam cần xác định đầu tư vào mục tiêu nào để có kết quả tốt nhất. Đặc biệt, tại Hội thảo tọa đàm định hướng phát triển thể thao thành tích cao tới năm 2030 dự kiến được tổ chức trong thời gian tới. Bài học từ Asiad 19. Năm 2023, thể thao Việt Nam đã tham dự ở nhiều giải đấu khác nhau, trong đó đấu trường cao nhất là Asiad 19 diễn ra tại Hàng Châu (Trung Quốc). Dù hoàn thành chỉ tiêu so với trước ngày lên đường (đứng thứ 21 khi giành 27 huy chương, trong đó có 3 HCV, 5 HCB và 19 HCĐ) nhưng thực tế chỉ ra Thể thao Việt Nam đang “rơi rụng” ở Asiad và Olympic, việc này báo động sự thụt lùi so với chính mình cũng như các đối trọng khác. Bài học từ Asiad 19 vẫn còn “nóng hổi” với Thể thao Việt Nam trong việc nhìn nhận thực trạng và đánh giá thực tế, khách quan trước khi hướng tới các giải đấu lớn trong năm 2024, trong đó có Olympic Paris 2024 diễn ra vào tháng 7.

Báo Hà Nội mới - Thể dục nghệ thuật Việt Nam nỗ lực vượt khó

Thể dục nghệ thuật là môn thể thao nằm trong hệ thống thi đấu của Olympic, được đánh giá phù hợp với vóc dáng của người Việt Nam. Dù vậy, tại nước ta, thể dục nghệ thuật còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển lực lượng.Để hướng tới phát triển bền vững bộ môn này, hiện các nhà quản lý đang nỗ lực tìm lời giải bài toán kinh phí, đào tạo nhằm bổ sung lực lượng kế cận cho đội tuyển quốc gia.

Báo Hà Nội mới - Việt Nam giành 3 Huy chương vàng cờ chớp Giải cờ vua trẻ châu Á 2023

Đội tuyển cờ vua trẻ Việt Nam đang tham gia tranh tài tại giải cờ vua vô địch trẻ châu Á 2023 diễn ra từ ngày 12 đến 22-12 tại Al Ain (UAE).Giải quy tụ các kỳ thủ trẻ theo nhóm tuổi của 41 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực châu Á tham gia tranh tài.Tại giải, các kỳ thủ thi đấu nội dung cờ tiêu chuẩn và tranh vô địch nội dung cờ nhanh, chớp ở các bảng dành cho nhóm tuổi U8, U10, U12, U14, U16 và U18 đối với nam, nữ.Đội tuyển cờ vua Việt Nam tham dự giải với 48 kỳ thủ theo các nhóm tuổi và đây sẽ là giải đấu quan trọng cuối cùng trong năm dành cho các kỳ thủ trẻ.

Báo SGGP - Lực sỹ Quàng Thị Tâm và Phạm Thị Hồng Thanh chiến thắng tuyệt đối ở giải cử tạ vô địch quốc gia

Hai tuyển thủ của đội tuyển cử tạ Việt Nam đã góp mặt tranh tài ở giải cử tạ vô địch quốc gia 2023 và có kết quả vô địch xứng đáng dành cho mình. Hiện lúc này, Quàng Thị Tâm (Lào Cai) và Phạm Thị Hồng Thanh (Nghệ An) đang là những đô cử mà cử tạ Việt Nam trông chờ vào khả năng tranh chấp suất Olympic. Vì thế, việc họ dự giải vô địch quốc gia 2023 là thêm một cơ sở để kiểm tra chuyên môn với từng người. Hạng 59kg nữ tranh tài chiều 20-12 tại giải năm nay chỉ ghi nhận 13 lực sỹ đăng ký góp mặt. Đàn chị của Quàng Thị Tâm là Hoàng Thị Duyên (cũng ở đơn vị Lào Cai) không thi đấu hạng cân này nên cuộc cạnh tranh không quá quyết liệt. Quàng Thị Tâm khởi điểm cử giật với trọng lượng tạ là 83kg và cô thành công. Tại lượt cử giật thứ 2, lực sỹ này tăng lên 88kg và tiếp tục nâng hiệu quả nhưng trong lần thứ 3 khi tố tạ lên 91kg thì Tâm lại rớt tạ.

Báo Vietnamplus - Giải Vô địch U19 Quốc gia năm 2024 đạt kỷ lục số đội tham dự Vòng loại

Theo kết quả bốc thăm, Giải Bóng đá Vô địch U19 Quốc gia năm 2024 ghi nhận con số kỷ lục với tổng cộng 35 đội bóng đăng ký tham dự tại Vòng loại.Ngày 20/12, Lễ Bốc thăm Xếp lịch Thi đấu Vòng loại Giải Bóng đá Vô địch U19 Quốc gia năm 2024 đã diễn ra tại Trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Giải Bóng đá Trẻ đầu tiên của năm 2024 ghi nhận con số kỷ lục với tổng cộng 35 đội bóng đăng ký tham dự tại Vòng loại.Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Nguyễn Minh Châu - đồng Trưởng Ban Tổ chức Giải - cho biết đây là con số chưa từng có trong lịch sử giải đấu, hứa hẹn tạo nên không khí sôi động, hấp dẫn cho ngày hội lớn của bóng đá lứa tuổi U19 Quốc gia. Bóng đá Trẻ nước nhà đang có sự tăng trưởng, không chỉ ở các câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp, ngay các đội trong hệ thống thi đấu ngoài chuyên nghiệp cũng đã có sự đầu tư nghiêm túc cho công tác đào tạo lớp cầu thủ kế cận.

VTC - VĐV Việt Nam sở hữu chỉ số ấn tượng nhất giải thế giới

Libero Nguyễn Khánh Đang sở hữu chỉ số phòng thủ tốt nhất ở giải bóng chuyền nữ các CLB thế giới 2023.Tuy bị loại sớm tại giải bóng chuyền nữ CLB thế giới nhưng Sport Center 1 (đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam) để lại nhiều ấn tượng. Các học trò của huấn luyện viên Nguyễn Tuấn Kiệt cũng kịp để lại những dấu ấn trong lần đầu tiên góp mặt ở sân chơi này.Khánh Đang có 21 lần phòng ngự thành công và 6 lần phòng ngự thất bại. Cô có 4 pha đỡ phát bóng của đối thủ thành công. Tổng số lần thực hiện phòng ngự là 31. Khánh Đang chỉ cùng đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam thi đấu 2 trận ở giải với 6 set đấu. Cô đạt hiệu suất phòng ngự 3,50 - cao nhất giải.

BÓNG ĐÁ VÀ CÁC TIN LIÊN QUAN

Báo Nhandan - Vòng chung kết U20 nữ châu Á 2024: Việt Nam cùng bảng với Nhật Bản, Triều Tiên và Trung Quốc

Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) vừa tiến hành bốc thăm chia bảng cho 8 đội tuyển xuất sắc giành quyền tham dự Vòng chung kết giải U20 nữ châu Á 2024. Kết quả, lá thăm đã đưa đội tuyển U20 nữ Việt Nam vào bảng B cùng với Nhật Bản, Triều Tiên và Trung Quốc. Bảng đấu A còn lại quy tụ các đại diện đến từ: Uzbekistan (Chủ nhà), Hàn Quốc, Australia và Đài Loan (Trung Quốc). Đánh giá về bảng đấu của đội tuyển U20 nữ Việt Nam, huấn luyện viên trưởng Akira Ijiri nhận định: “Trước hết, tất cả các đội tham gia giải đấu đều mạnh. Nhật Bản và Triều Tiên là đội vô địch và Á quân ở giải đấu trước. Trung Quốc cũng là đối thủ có kinh nghiệm thắng cuộc. Vì vậy, tôi dự đoán đây sẽ là một giải đấu rất khó khăn. Tuy nhiên, chúng ta đã rất nỗ lực để vượt qua vòng loại và góp mặt tại Vòng chung kết, nên cần phải nỗ lực hết sức. Tôi muốn đội tuyển thể hiện tinh thần chiến đấu đến cùng của người Việt Nam”. Vòng chung kết giải U20 nữ châu Á 2024 được tổ chức tại Uzbekistan từ ngày 3/3 đến 16/3/2024. Các đội thi đấu vòng tròn 1 lượt tính điểm tại mỗi bảng, chọn ra 2 đội nhất nhì tại mỗi bảng vào bán kết.

 THỂ THAO CHO MỌI NGƯỜI

Báo Hà Nội mới - 1.100 vận động viên đăng ký tham dự Festival Taekwondo Hà Nội mở rộng

Ngày 18-12, tại Hà Nội, trao đổi thông tin về Festival Taekwondo Hà Nội mở rộng - Cúp Backseok University lần thứ 1 năm 2024, Liên đoàn Taekwondo thành phố Hà Nội cho biết, kết thúc thời hạn đăng ký thi đấu, đã có 1.100 vận động viên thuộc 63 câu lạc bộ đăng ký dự Festival.Tham dự Festival gồm nhiều câu lạc bộ có bề dày truyền thống của không chỉ ở Hà Nội mà cả nhiều tỉnh, thành phía Bắc. Hà Nội có các câu lạc bộ: Đống Đa, Cầu Giấy, Kid Việt Nam…; Nam Định có Câu lạc bộ Xuân Trường; Bắc Giang có Câu lạc bộ Nhà văn hoá Thiếu nhi; Quảng Ninh có Câu lạc bộ Thanh Phong…

Báo Hà Nội mới - Ông Đặng Đức Dũng làm Chủ tịch Câu lạc bộ đua thuyền Hồ Tây khóa II

Ngày 16-12, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Đua thuyền Hồ Tây, thành phố Hà Nội tổ chức Đại hội khóa II, nhiệm kỳ 2023-2028. Đại hội đã bầu ra 11 thành viên Ban chấp hành. Ông Đặng Đức Dũng được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Câu lạc bộ đua thuyền Hồ Tây khóa II, nhiệm kỳ 2023-2028.Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh gửi hoa chúc mừng.Dự Đại hội có Chủ tịch Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam Lâm Quang Thành; Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Phạm Xuân Tài; Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Hàng không Việt Nam Đặng Anh Tuấn; Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng BIDV Trần Phương và đông đảo thành viên Câu lạc bộ Đua thuyền Hồ Tây thành phố Hà Nội...

Báo Hà Nội mới - Gia Lâm: Tổ chức giải đấu Tennis mở rộng

Ngày 16-12, tại Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam, Liên đoàn Lao động huyện, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp huyện Gia Lâm phối hợp tổ chức Giải Tennis mở rộng tranh Cúp Stanley lần thứ IX năm 2023, chào mừng thành công Đại hội Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.Tham gia giải đấu có 80 vận động viên (VĐV) đến từ 12 câu lạc bộ trên địa bàn huyện. Các đội được chia thành 4 bảng, thi các hạng nâng cao và phong trào, thi đấu vòng tròn tính điểm. Quá trình thi đấu, các đội, vận động viên đã cống hiến cho khán giả những trận cầu đẹp mắt, sôi nổi, nhiệt tình.

Báo Nhandan - Khai mạc Giải chạy bộ 'Vì sức khỏe Việt Nam' lần thứ 2

NDO - Giải chạy bộ "Vì sức khỏe Việt Nam" của các thầy thuốc Việt Nam khẳng định các thầy thuốc là những công dân Việt Nam gương mẫu, không chỉ khuyên bệnh nhân phải tập luyện nâng cao sức khỏe hằng ngày, mà chính bác sĩ cũng cần thực hành mỗi ngày để mỗi người dân noi theo. Ngày 20/12 tại Hà Nội, Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức Hội nghị Báo cáo nhanh kết quả Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028 và Khai mạc Giải chạy bộ "Vì sức khỏe Việt Nam" lần thứ 2 nhân kỷ niệm 66 năm Ngày thành lập Công đoàn Y tế Việt Nam (23/12/1957-23/12/2023). Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình cho biết, nhằm thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, đồng thời thiết thực chăm lo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động ngành y tế, Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức Khai mạc Giải chạy bộ "Vì sức khỏe Việt Nam" lần thứ 2.

Báo AnGiang - Tích lũy kinh nghiệm từ Hội khỏe Phù đổng

Phong trào thể dục - thể thao thanh, thiếu niên trong nhà trường đang được đẩy mạnh, giúp các em rèn luyện sức khỏe, phát triển thể chất toàn diện, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích. Qua đó, giúp các em giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, tích lũy tâm lý trong thi đấu cũng như trong học tập.Giữa tháng 12/2023, môn cầu lông cấp THCS Hội khỏe Phù Đổng năm 2023 - 2024 được tổ chức tại TP. Long Xuyên, thu hút số lượng lớn vận động viên (VĐV) tham gia tranh tài ở các nội dung: Đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nam nữ, đôi nữ và đồng đội, chia làm 2 nhóm tuổi (12 - 13 và 14 - 15 tuổi).

Báo AnGiang - Thể thao quần chúng phát triển đa dạng

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) An Giang Nguyễn Khánh Hiệp khẳng định, các cấp, ngành, địa phương chú trọng đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và xây dựng nông thôn mới. Thể hiện rõ nét ở việc đầu tư cơ sở vật chất, thiết chế TDTT, từng bước đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, rèn luyện TDTT trong Nhân dân. Các môn thể thao được nhiều người dân lựa chọn, như: Thể dục dưỡng sinh, bóng đá, bóng chuyền, bóng chuyền hơi, cầu lông, xe đạp, võ thuật, bơi lội…

Báo Thanhhoa - Triathlon - môn thể thao Olympic triển vọng của Thanh Hóa

(Baothanhhoa.vn) - Có bước chạy đà khá ấn tượng cùng những thành tích nổi bật trong 2 năm gần đây, bộ môn Triathlon (ba môn phối hợp) đang từng bước cho thấy triển vọng, có thể trở thành môn thể thao Olympic thế mạnh của Thanh Hóa trong thời gian tới. Triathlon là môn thể thao đã khá quen thuộc tại các kỳ thế vận hội, được nhiều nước đầu tư phát triển. Tại Việt Nam, bộ môn này còn khá non trẻ và phát triển ở một số địa phương như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và trong thể thao quân đội... Dù vậy, bộ môn thể thao Olympic này cũng đã có bước phát triển khá nhanh trong khoảng 3 năm trở lại đây. Tháng 7/2022 đánh dấu cột mốc lần đầu tiên Thanh Hóa có vận động viên (VĐV) tham gia tranh tài tại Giải vô địch các câu lạc bộ (CLB) Triathlon quốc gia năm 2022 tổ chức tại TP Hồ Chí Minh.

 

Nguồn tin:  Trung tâm Thông tin Truyền thông TDTT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thành viên
Thống kê
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay1,788
  • Tháng hiện tại30,789
  • Tổng lượt truy cập2,933,809
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây