Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 2/12/2020

Thứ năm - 03/12/2020 15:14 306 0

Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020; Sân Thiên Trường và Phú Thọ chính thức được lựa chọn đăng cai SEA Games; Quản lý hoạt động du lịch, bảo đảm an toàn cho khách trong tình hình mưa lũ là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1. Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 2/12 đưa tin:

Nhiệm vụ lập Quy hoạch tu bổ Di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm. Đối tượng lập nghiên cứu quy hoạch gồm: Di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm (Đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quán Trung Tân và Tháp bút Kình Thiên; các không gian lịch sử, các giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể gắn với di tích); không gian cảnh quan, môi trường xung quanh cụm di tích và khu vực phát huy giá trị di tích…

Khai mạc Triển lãm 'Quân khu 7 - 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành'

Sáng 1/12, tại Bảo tàng lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ (Thành phố Hồ Chí Minh), Cục Chính trị Quân khu 7 tổ chức khai mạc Triển lãm "Quân khu 7 - 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành", kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Quân khu 7 (10/12/1945-10/12/2020); kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2020), 31 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2020). Triển lãm giới thiệu hơn 200 hình ảnh, 160 tài liệu, hiện vật và trên 900 đầu sách với 6 phần trưng bày chính, giới thiệu về chặng đường hình thành, phát triển trưởng thành của lực lượng vũ trang Quân khu 7; những đóng góp hy sinh thầm lặng của người quân nhân cách mạng trong công cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.

Giải thưởng Prix Goncourt 2020 thuộc về một tác phẩm 'đậm chất điện ảnh'

Một câu chuyện gay cấn thuộc trường phái vị lai về cuộc sống kép của những hành khách trên chuyến bay từ Paris (Pháp) đến New York (Mỹ) đã giành được giải thưởng Prix Goncourt - giải thưởng văn học cao quý nhất nước Pháp. Đó là tác phẩm "L'Anomalie" - tiểu thuyết thứ 8 của nhà văn Herve Le Tellier, một nhà toán học, đồng thời là cựu nhà báo làm việc cho hãng tin Reuters (Anh). Nhà văn 63 tuổi đã chạm đỉnh vinh quang của nền văn học nước Pháp với một cuốn tiểu thuyết giả tưởng thú vị, trong đó một sát thủ, một ngôi sao nhạc pop người Nigeria và một nhà văn đã lên máy bay đến New York, chỉ để thấy rằng chuyến bay của họ cùng phiên bản khác của chính họ đã có mặt tại đây từ cách đó 3 tháng.

Nhà xuất bản Merriam-Webster chọn 'đại dịch' là từ khóa của năm 2020

Đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 chi phối mọi khía cạnh cuộc sống trong năm 2020. Điều này đã được nhà xuất bản từ điển nổi tiếng của Mỹ Merriam-Webster khẳng định lại một lần nữa trong ngày 30/11, khi công bố từ của năm 2020 chính là từ "đại dịch" (pandemic). Theo Merriam-Webster, "đại dịch" là từ được tra cứu nhiều nhất trên từ điển trực tuyến của nhà xuất bản này trong năm 2020. Ngày 11/3, khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu, những tìm kiếm trên trang web này về đại dịch tăng chóng mặt. Lượt tra cứu từ điển đã cao hơn 115,806% so với cùng kỳ năm 2019. Đây được coi là dấu mốc phát triển mạnh nhất trong hoạt động tra cứu từ điển năm 2020.

- Báo Hà Nội mới ngày 2/12 đưa tin: "Tuần phim nhân Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam" cho biết: Tuần phim kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2020) và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ được tổ chức từ ngày 19 đến 25-12 tại nhiều địa phương trên toàn quốc. Các hoạt động chiếu phim chỉ được thực hiện tại những địa phương mà tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát an toàn. Lễ khai mạc tuần phim dự kiến tổ chức tại tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Ninh Bình vào ngày 19-12.

- Báo Người Lao động ngày 2/12 đưa tin:

Thêm điểm diễn múa rối nước tại TP HCM

Cuối tháng 11, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam đã đưa vào hoạt động điểm diễn múa rối nước cố định mới mang tên Rối nước Rồng Phương Nam với 150 ghế ngồi bên trong khuôn viên Bảo tàng Lịch sử TP HCM (số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1). Đây là một không gian nghệ thuật lý tưởng giúp cho học sinh, sinh viên khám phá về loại hình nghệ thuật múa rối nước độc đáo của dân tộc, với các chương trình biểu diễn trò lẻ được giới chuyên môn đánh giá cao.

Tín hiệu tích cực cho phim tài liệu

Phim tài liệu được đưa ra rạp ngày càng nhiều, qua đó cho thấy tiềm năng từ thể loại từng được cho là ít có cơ hội vươn đến màn ảnh rộng. Phim tài liệu âm nhạc "Màu cỏ úa" nói về nhạc sĩ Trần Tiến đang được chiếu tại TP HCM và dự kiến sẽ công chiếu ở Hà Nội vào tuần sau. Trước đó, phim "Đoạn trường vinh hoa" cũng vừa kết thúc 2 tuần được phát hành có giới hạn ở cụm rạp BHD Star. Mặc dù nhà làm phim tài liệu thường không đặt nặng doanh thu ngay từ lúc bắt đầu dự án nhưng sự đón nhận ngày càng nồng nhiệt của khán giả là tín hiệu tích cực cho thể loại này ở thị trường phim Việt.

Đạo diễn trẻ được mùa

Các đạo diễn trẻ có cơ hội thể hiện phong cách dàn dựng mới trên sàn diễn cải lương và kịch nói là tín hiệu vui của sân khấu hôm nay. Mới đây, vở kịch "Cuộc hành trình tìm bức chân dung" của đạo diễn Hoàng Tấn đã ra mắt khán giả tại Nhà hát Trần Hữu Trang (TP HCM), thu hút sự chú ý của số đông khán giả và giới chuyên môn khi vở kịch được đánh giá là có thủ pháp dàn dựng mới lạ. Các đạo diễn trẻ đã có nhiều sáng tạo độc đáo, góp phần mang đến cho người xem sự mãn nhãn về mặt nghe nhìn, đồng thời khẳng định sự kế thừa từ các đạo diễn đi trước.

- Báo Văn hóa ngày 1/12 đưa tin:

Sẵn sàng cho Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II - năm 2020

Ngày 1.12, Bộ VHTTDL đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II tại tỉnh Thanh Hóa, năm 2020. Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II với chủ đề "Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước" sẽ được Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức từ ngày 10 – 12.2020 tại TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Hơn 600 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào các dân tộc Mường của 6 tỉnh, TP gồm Thanh Hóa, Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ và Bình Phước sẽ tới tham dự ngày hội.

Nghệ An danh xưng 990 năm viết tiếp trang sử hào hùng của vùng đất "địa linh nhân kiệt"

Ôn lại trang sử hào hùng, qua hành trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tối 30.11, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An và đón bằng di tích quốc gia đặc biệt Đình Hoành Sơn. Trong tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, Nghệ An là địa bàn trọng yếu của đất nước, phần đất thiêng liêng trong dải non sông Việt Nam thống nhất... Qua các cứ liệu lịch sử, Nghệ An xưa thuộc nước Việt Thường. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, vùng đất này đã mang nhiều tên gọi khác nhau như: Hoài Hoan, Cửu Chân, Cửu Đức, Nhật Nam, Hoan Châu. Đến đầu thời đại Nhà Lý, tên Hoan Châu được đổi thành Nghệ An. Danh xưng Nghệ An có từ đó, trở thành tên gọi gần gũi, thân thương gắn liền vào lịch sử hào hùng của dân tộc và tồn tại sâu thẳm trong tâm thức các thế hệ người dân Nghệ An cho tới ngày nay....

Khơi dậy nghề đan lát thủ công truyền thống của đồng bào Khmer

Bộ VHTTDL vừa có Kế hoạch số 4360/KH-BVHTTDL về việc tổ chức xây dựng và phát huy mô hình đan lát truyền thống của người Khmer trong phong trào xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Bình Phước. Theo đó, mô hình đan lát truyền thống của người Khmer sẽ được Bộ VHTTDL phối hợp với Sở VHTTDL và UBND huyện Lộc Ninh triển khai tại huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước từ ngày 26.11 đến 4.12. Cụ thể, Ban tổ chức sẽ tổ chức tập huấn phương pháp triển khai xây dựng mô hình bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số cho nghệ nhân, người có uy tín gắn với xây dựng nông thôn mới; trang bị kiến thức cơ bản về công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số đảm bảo phù hợp với xây dựng nông thôn mới tại các địa phương.

- Báo Vietnamnet ngày 2/12 đưa tin: Ra mắt sách bookart 'Truyện Kiều tự kể' cho biết: 'Truyện Kiều tự kể' của Cao Nguyệt Nguyên và 12 họa sĩ minh họa là sự tiếp bước mạch cảm hứng sáng tạo các thế hệ sau một cách tràn đầy cảm hứng. Hơn 200 năm qua, các nhân vật của Truyện Kiều từ truyện thơ đã hòa nhập vào nếp nghĩ, lời ăn tiếng nói, hòa quyện trong từng hơi thở, nhịp tim người Việt. Thế nhưng từng nhân vật trong truyện thơ ấy nghĩ gì? Thực ra họ là ai? Nếu sống ở hôm nay, họ muốn gì và sẽ nói gì? Những câu hỏi ấy sẽ được hé mở trong Truyện Kiều tự kể. Cao Nguyệt Nguyên, một nhà văn 9X, đã có cuộc "nhập vai" vào 12 nhân vật trong Truyện Kiều với giọng văn riết róng, lúc sắc lạnh khi ấm nóng, đầy nữ quyền để mang đến những hình dung mới về Truyện Kiều.

- Báo Công an TP Đà Nẵng ngày 1/12 đưa tin: "Ẩm thực, âm nhạc và chế tác sản phẩm truyền thống Hội An" cho biết: Nhân kỷ niệm 21 năm ngày Đô thị cổ Hội An được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới (4-12-1999 – 4-12-2020) và Kỷ niệm 3 năm Nghệ thuật Bài chòi miền Trung Việt Nam được công nhận Di sản phi vật thể đại diện nhân loại (7-12-2017 – 7- 12-2020), TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, giải trí. Du khách được miễn phí vé tham quan tại Khu phố cổ và các Làng nghề truyền thống từ ngày 1 đến 4-12.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 1/12 đưa tin: Canon PhotoMarathon 2020: Tác giả Suda Takuya giành giải đặc biệt với chủ đề 'Kết nối' cho biết: Lần đầu tiên được tổ chức dưới hình thức trực tuyến với hơn 3.000 người đăng ký tham dự và hơn 2.000 bức ảnh dự thi, cuộc thi ảnh sáng tác nhanh Canon PhotoMarathon lần thứ XIV đã khép lại với giải Đặc biệt thuộc về tác giả Suda Takuya. Đây là cuộc thi do Công ty TNHH Canon Marketing Việt Nam tổ chức hằng năm tại Việt Nam, nhằm tạo sân chơi cho người yêu nhiếp ảnh cả nước thể hiện khả năng sáng tác ảnh nhanh theo chủ đề do Ban tổ chức lựa chọn.

TTXVN, Báo Văn hóa và nhiều báo khác ngày 2/12 đưa tin: "Gần 500 tác phẩm trưng bày tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020" cho biết: Chiều 1/12, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc và trao giải thưởng Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020. Sự kiện do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức. Đây là sự kiện mỹ thuật nhằm tổng kết và đánh giá quá trình hoạt động sáng tạo, công bố các tác phẩm nghệ thuật xuất sắc của giới mỹ thuật Việt Nam trong quá trình 5 năm (2016-2020), ghi nhận những thành tựu sáng tác của các họa sỹ, nhà điêu khắc Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

 

khaimactrienlammythuat2020 16068826574371224951644

Lễ khai mạc và trao giải thưởng Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020 - Ảnh: Báo Văn hóa.
 

2. Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử VOV ngày 2/12 đưa tin:

Lạng Sơn hấp dẫn du lịch cộng đồng và leo núi thể thao

Những năm gần đây, khu du lịch cộng đồng Hữu Liên, Yên Thịnh của huyện Hữu Lũng trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn du khách. Với phong cảnh hữu tình, nơi giao thoa văn hóa giữa miền ngược và miền xuôi, lại có quốc lộ 1A, tuyến đường sắt Hà Nội – Lạng Sơn và tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn chạy qua, huyện Hữu Lũng (tỉnh Lạng Sơn) có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, đặc biệt là du dịch cộng đồng. Những năm gần đây, khu du lịch cộng đồng Hữu Liên, Yên Thịnh của huyện Hữu Lũng trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn du khách. Sản phẩm leo núi thể thao mạo hiểm mới được địa phương đưa vào triển khai đã tạo ra điểm nhấn thu hút đông đảo du khách đến với vùng đất này.

Đoàn du khách bị mất liên lạc ở Khánh Hòa đã trở về an toàn

Chiều 1/12, đoàn du khách 36 người bị mất liên lạc khi khám phá núi Tà Giang, huyện Khánh Sơn đã trở về an toàn. Nhóm người gồm khách du lịch và người dân địa phương lên đến 57 người, trong đó có 42 du khách, còn lại là người dân địa phương dẫn đường. Theo kế hoạch, đoàn du khách này vượt núi Tà Giang từ huyện Khánh Sơn sang huyện Khánh Vĩnh nhưng bị mắc kẹt do mưa lũ.

Khám phá văn hóa, lễ hội vùng cao tại Hà Nội

Từ ngày 01/12/2020 - 03/01/2021, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động độc đáo chào đón xuân mới như phiên chợ vùng cao, múa khèn, tái hiện tết Khù sự chà của người Hà Nhì… Hoạt động chính trong chuỗi sự kiện tháng 12 "Làng và những sắc hoa" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) là "Phiên chợ vùng cao chào Xuân 2021". Không gian chợ là sự kết hợp giữa không gian hội xuống chợ, không gian vui chơi gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, không gian ẩm thực, sản vật với sắc màu của các dân tộc Mông, Hà Nhì, Lự,...

Australia có thể đón khách du lịch quốc tế vào cuối năm 2021

Lần đầu tiên kể từ khi xuất hiện đại dịch Covid-19, Australia đề cập về khả năng bắt đầu đón khách du lịch quốc tế từ cuối năm tới. Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia Simon Birmingham cho biết, tin tức lạc quan về việc vaccine ngừa Covid-19 có thể bắt đầu đưa vào sử dụng từ quý I hoặc quý II năm tới sẽ có thể khiến cho lượng khách du lịch quốc tế vào nước này tăng nhanh chóng vào từ cuối 2021. Tuyên bố này cho thấy chính phủ Australia đang tính đến khả năng mở cửa biên giới vào cuối năm 2021 khi việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 được triển khai rộng rãi tới mọi cộng đồng. Đây là một tin tức lạc quan với nhiều công ty du lịch và dịch vụ của Australia và đang làm ăn với Australia.

- Báo Vietnamnet ngày 2/12 đưa tin: "Phố đi bộ quận 10 TP.HCM mới thử nghiệm đã đông nghịt người" cho biết: Phố đi bộ đêm khu vực Kỳ Đài Quang Trung (quận 10, TP.HCM) mới hoạt động thử nghiệm nhưng người dân đã đổ về vui chơi đông nghịt. UBND quận 10, TP.HCM vừa chính thức tổ chức hoạt động thử nghiệm phố đi bộ đêm khu vực Kỳ Đài Quang Trung. Phố đi bộ giới hạn quanh Kỳ Đài Quang Trung trên đường Nguyễn Lâm, trước chợ Nguyễn Tri Phương (P.6) có diện tích rộng 1.200 m2 với 29 gian hàng ẩm thực và các gian hàng quần áo, quà lưu niệm. Thời gian hoạt động từ 18-22h hằng ngày.

- Báo điện tử Khánh Hòa ngày 2/12 đưa tin: "Tháng 11, Khánh Hòa đón 57.000 lượt khách du lịch" cho biết: Ngày 30-11, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết, lượng khách du lịch đến Khánh Hòa trong tháng 11-2020 ít hơn tháng 10; cụ thể, toàn tỉnh ước đón 57.000 lượt khách du lịch (tháng 10 đón gần 79.000 lượt), bằng 12,7% so với cùng kỳ 2019, trong đó 55.000 lượt khách nội địa và 2.000 lượt khách quốc tế.

- Báo điện tử Thanh Hóa ngày 2/12 đưa tin: "Phê duyệt Đề án Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí trong rừng đặc dụng Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên" cho biết: UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt Đề án Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí trong rừng đặc dụng Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Xuân Liên đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó, đề án thực hiện trên toàn bộ diện tích 23.815,5 ha thuộc Khu BTTN Xuân Liên đến năm 2020 theo Quyết định số 2405/QĐ-UBND ngày 12-7-2013 của Chủ tịch UBND tỉnh với mục tiêu bảo tồn, phát huy các giá trị cảnh quan thiên nhiên; khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế về đa dạng sinh học, danh lam thắng cảnh, tín ngưỡng gắn với bản sắc văn hóa các dân tộc; tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân địa phương và thu hút, kêu gọi đầu tư phát triển Khu BTTN Xuân Liên.

- Báo Nhân Dân ngày 1/12 đưa tin:

Vụ du khách bị lũ cuốn tại Lâm Đồng: xác minh, làm rõ về công ty tổ chức tour

Tổng cục Du lịch vừa có công văn gửi Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đề nghị phối hợp các cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh thông tin về công ty tổ chức tour liên quan vụ du khách bị lũ cuốn tại huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng. Theo công văn của Tổng cục Du lịch, sau khi nhận được thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, báo cáo về vụ tai nạn liên quan đến sáu du khách trong nước vào ngày 29-11, Tổng cục Du lịch đã giao đơn vị chức năng kiểm tra, rà soát hồ sơ các doanh nghiệp lữ hành quốc tế đã được cấp phép và thấy rằng, Công ty TNHH Gutrip (địa chỉ tại quận 8, TP Hồ Chí Minh), chưa được cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế.

Quản lý hoạt động du lịch, bảo đảm an toàn cho khách trong tình hình mưa lũ

Ngày 1-12, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có công văn hỏa tốc gửi Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh/thành phố khu vực miền trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, tăng cường các biện pháp quản lý hoạt động du lịch, bảo đảm an toàn cho khách du lịch trong tình hình mưa lũ. Tại Lâm Đồng, lũ đã cuốn bốn khách du lịch, hiện còn hai người đang mất tích, tại Khánh Hòa, 45 du khách tự do hiện còn mắt kẹt ở khu vực Trại bò xã Sơn Thành, huyện Khánh Sơn, lực lượng cứu hộ chưa thể tiếp cận do mưa lớn. Ngoài ra, theo báo cáo từ các địa phương còn nhiều trường hợp du khách gặp rủi ro, nguy hiểm khác đã được hỗ trợ kịp thời.

Chú trọng khách trong nước, đón đầu khách quốc tế

Xác định lại thị trường, đối tượng khách, cơ cấu lại sản phẩm, chuyển đổi sang số hóa… là những giải pháp mà các doanh nghiệp, đại diện các hiệp hội du lịch địa phương cũng như các nhà quản lý đưa ra tại Hội nghị cơ cấu lại thị trường khách du lịch, do Tổng cục Du lịch tổ chức trong khuôn khổ Hội chợ du lịch quốc tế VITM 2020. Hiện nay mặc dù nguồn thu chủ yếu từ khách nội địa, nhưng về chất lượng lại thấp hơn khách quốc tế. Điều này đòi hỏi chúng ta phải nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ…, để có thể đón đầu khách quốc tế khi đã ổn định trở lại.

- Báo Văn hóa ngày 1/12 đưa tin: "Lâm Đồng: Tìm thấy thi thể một du khách bị nước lũ cuốn trôi" cho biết: Tối 1.12, lực lượng cứu hộ, cứu nạn tỉnh Lâm Đồng đã tìm thấy thi thể một du khách bị nước cuốn trôi khi tham gia tour du lịch và gặp nạn tại huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng. Theo đó, tối 1.12, ông Sử Thanh Hoài - Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương cho biết: Nạn nhận vừa được tìm thấy là du khách Lê Thị Quỳnh Trang (28 tuổi, ngụ TP.HCM). Thi thể nạn nhân được tìm thấy gần cầu treo K'Long K'Lanh (huyện Lạc Dương). Sau khi khám nghiệm tử thi, lực lượng chức năng đã làm các thủ tục bàn giao thi thể nạn nhân cho gia đình.

3. Lĩnh vực Thể thao

- Báo Người Lao động ngày 2/12 đưa tin:

Đưa Văn Hậu ra nước ngoài trị chấn thương?

Ngay trước thềm đội tuyển Việt Nam hội quân để chuẩn bị cho mùa giải 2021 khắc nghiệt, HLV trưởng người Hàn Quốc Park Hang-seo phải đón nhận thông tin không vui khi Đoàn Văn Hậu tái phát chấn thương gối. Hậu vệ trái người Thái Bình chắc chắn không thể góp mặt ở đợt tập trung trong tháng 12 và thậm chí có nguy cơ vắng mặt ở giai đoạn đầu lượt đi V-League 2021.

Futsal Việt Nam hướng mục tiêu dự World Cup 2021

Chỉ vài ngày sau khi Giải Futsal Cúp quốc gia 2020 khép lại, HLV trưởng tuyển futsal Việt Nam Phạm Minh Giang đã lên danh sách và triệu tập 21 tuyển thủ chuẩn bị cho VCK Giải Futsal châu Á 2020, dự kiến diễn ra từ ngày 23-3 đến 3-4-2021 tại Kuwait. Bên cạnh 12 tài năng đến từ CLB Thái Sơn Nam, HLV trưởng cũng tạo cơ hội cho nhiều cầu thủ lần đầu góp mặt trong màu áo tuyển quốc gia. Đó là những gương mặt ưu tú vừa có màn trình diễn xuất sắc tại giải vô địch quốc gia và cúp quốc gia năm 2020 vừa qua.

U21 Hà Nội có thể bị loại dù mang đến đội hình dự V-League

Giành được 2 điểm sau 2 trận ở vòng bảng giải U21 Quốc gia, U21 Hà Nội dưới sự dẫn dắt của HLV Dương Hồng Sơn đối diện nguy cơ không có suất dự VCK ở Nha Trang vào giữa tháng 12. Ngày 2-12, lượt trận cuối bảng A thuộc vòng loại bảng giải U21 Quốc gia 2020 sẽ khép lại bằng hai cặp đấu hứa hẹn rất khó dự báo: U21 Hà Nội FC gặp U21 Hạ Long Luxury, U21 Viettel gặp U21 Nam Định. Điều đáng nói, U21 Hà Nội đối mặt với nguy cơ phải vắng mặt ở VCK U21 Quốc gia chỉ vì 2 trận hòa đáng tiếc.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 2/12 đưa tin:

Sân Thiên Trường và Phú Thọ chính thức được lựa chọn đăng cai SEA Games

Theo thông báo mới nhất, sân nhà của CLB bóng đá Phú Thọ và DNH Nam Định chính thức được lựa chọn đăng cai môn bóng đá nam, SEA Games 31. Theo thông báo mới nhất, sân vận động của CLB Phú Thọ và sân Thiên Trường của CLB DNH Nam Định chính thức được chọn là địa điểm để tổ chức các trận đấu vòng bảng môn bóng đá nam SEA Games 31 vào năm sau. Theo đề án chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31, vòng bảng môn bóng đá nam dự kiến sẽ diễn ra trên sân vận động Hàng Đẫy (Hà Nội) và Thiên Trường (Nam Định) do sân Mỹ Đình bận tổ chức các môn điền kinh.

Báo Indonesia: 'Văn Quyết bắt đầu khiến HLV Park Hang Seo mê mẩn'

Tờ Indosport đánh giá cao Văn Quyết đội tuyển Việt Nam của HLV Park Hang Seo tại vòng loại World Cup 2022. Cách đây ít ngày, HLV Park Hang Seo đã công bố danh sách đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho đợt tập trung cuối năm nay. Theo đó Văn Quyết đã được triệu tập trở lại đội tuyển quốc gia trong khi Khắc Ngọc và Nguyên mạnh của tân vương V.League Viettel đã không được trao cơ hội. Trong bài viết có tiêu đề: "Gọi cầu thủ xuất sắc nhất V-League, HLV Park Hang Seo sẵn sàng thách thức HLV Shin Tae-yong", tờ Indosport không ngớt lời khen ngợi dành cho Văn Quyết.

Báo Thái Lan: 'Việt Nam sẽ hút khách đến với SEA Games nhờ bóng đá'

Báo chí Thái Lan đã đánh giá rất cao về công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 của Việt Nam, đặc biệt là bộ môn bóng đá. Là nước chủ nhà SEA Games 31 sắp tới, Việt Nam tiến hành tổ chức đầy đủ các nội dung của bóng đá bao gồm: bóng đá nam, bóng đá nữ, futsal nam, futsal nữ và bóng đá bãi biển. Đây cũng là lần đầu tiên bóng đá bãi biển được đưa vào chương trình thi đấu tại SEA Games và Việt Nam là quốc gia chủ nhà đầu tiên thực hiện điều này, khiến bạn bè trong khu vực rất hoan nghênh vì nó mang thêm màu sắc tới đại hội thể thao Đông Nam Á.

Thua HAGL, U17 Hà Nội nguy cơ bị loại ở giải Cup quốc gia

Để thua 0-1 trước U17 HAGL ở lượt trận thứ hai vòng bảng U17 Cúp quốc gia 2020, U17 Hà Nội nguy cơ sớm dừng bước ở vòng bảng của giải đấu này. Chiều 30/11 đã diễn ra các trận đấu thuộc lượt trận 2 bảng C, Vòng chung kết Giải bóng đá U17 Cúp Quốc gia 2020. Ở trận đấu sớm lúc 14h00, U17 Long An để thua đậm 1-5 trước U17 Becamex Bình Dương. Đây đã là trận thua thứ hai của đội bóng này và họ gần như đã bị loại khi chưa có được điểm số nào sau hai lượt trận. U17 Hoàng Anh Gia Lai và U17 Hà Nội đã cống hiến cho khán giả một trận cầu chất lượng. Cả hai đều sở hữu dàn cầu thủ đồng đều được đào tạo bài bản và có kỹ thuật, tư duy tốt ở giải đấu năm nay.

- Báo Pháp luật Tp Hồ Chí Minh ngày 2/12 đưa tin: "CLB TP.HCM và Sài Gòn FC bổ sung lực lượng mùa 2021" cho biết: Thất bại trong thương vụ đưa tuyển thủ Costa Rica Ariel Rodriguez về cải thiện khâu ghi bàn, CLB TP.HCM lập tức tìm cầu thủ Brazil thay thế. Chưa có thước đo hay những so sánh chính xác về trình độ giải hạng Nhì Brazil nhưng Waguininho được xem là món hàng mới mà nhà môi giới mang đến cho CLB TP.HCM với nhiều hứa hẹn cùng bản giới thiệu đã có 18 trận cho CLB hạng Nhì Guarani.

- Báo điện tử Cần Thơ ngày 2/12 đưa tin: "Thốt Nốt quán quân Giải vô địch Bóng đá truyền thống TP Cần Thơ năm 2020" cho biết: Giải vô địch Bóng đá truyền thống TP Cần Thơ năm 2020 đã khép lại vào chiều 1-12, với chiến thắng cao nhất thuộc về đội bóng quận Thốt Nốt. Trận chung kết giữa đội bóng huyện Phong Điền và quận Thốt Nốt diễn ra quyết liệt. Các cầu thủ Phong Điền nhập cuộc vượt trội, có nhiều pha dứt điểm nguy hiểm về khung thành đối phương. Tuy nhiên, trước sự phòng ngự chặt của đội bóng quận Thốt Nốt, không có bàn thắng nào được ghi ở hiệp 1.

- Báo Tin tức ngày 1/12 đưa tin: "Tay đua vô địch F1 Lewis Hamilton mắc COVID-19" cho biết: Lewis Hamilton sẽ bỏ lỡ chặng đua Sakhir Grand Prix tại Bahrain vào cuối tuần này sau khi dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Trang Sky Sports đưa tin tay đua của Mercedes đã làm ba xét nghiệm và đều nhận kết quả âm tính với SARS-CoV-2 trong các cuộc xét nghiệm bắt buộc vào tuần trước. Tuy nhiên, Hamilton bắt đầu có triệu chứng nhẹ từ ngày 30/11 sau khi tiếp xúc với một người mắc bệnh. Người 7 lần vô địch giải đua Công thức Một (F1) này đang tự cách ly theo quy định của nước chủ nhà Bahrain. Các trường hợp tiếp xúc gần với Hamilton đều đã được xác định.

- Báo Pháp luật Tp Hồ Chí Minh ngày 2/12 đưa tin: "Ông Park thuận lợi nhất trong khi Malaysia và UAE bất ổn" cho biết: HLV Nishino của Thái Lan vẫn cần mẫn khám phá tuyển Thái Lan; HLV Tan Cheng Hoe mất hẳn sự tự tin vì dịch bệnh ảnh hưởng trực tiếp đội nhà; HLV Pinto của UAE sau năm tháng dẫn dắt UAE giờ chịu chung cảnh bị sa thải như nhiều đồng nghiệp tiền nhiệm; HLV Park Hang-seo sau một năm cùng tuyển Việt Nam không thi đấu, giờ gọi lên tuyển thật đông để sàng lọc...

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử Gia đình và Xã hội ngày 1/12 đưa tin: Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên: Cha mẹ cần "vẽ đường cho hươu chạy" đúng cho biết: Không ít phụ huynh cho rằng chuyện về sức khỏe sinh sản là chuyện riêng tư, né tránh những câu hỏi hoặc tư vấn cho con. Vì còn có quan niệm sai lầm rằng, việc trang bị kiến thức về sức khỏe sinh sản sớm cho con là chuyện "vẽ đường cho hươu chạy". Theo các chuyên gia tâm lý, phụ huynh có con ở độ tuổi vị thành niên thay vì lo lắng thái quá, cấm cản, coi chuyện về chăm sóc sức khỏe sinh sản là điều "tế nhị"…, hãy phối hợp với nhà trường giáo dục cho con về nhận biết tình bạn, tình yêu chân chính, thái độ có trách nhiệm và tôn trọng tình yêu, nhận biết các biểu hiện chân thành và giả tạo, học các kĩ năng để tự bảo vệ mình.

 
 

 

  

Nguồn tin: Thủy Bích , Cổng Thông tin điện tử Bộ VHTTDL (www.bvhttdl.gov.vn):

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thành viên
Thống kê
  • Đang truy cập19
  • Hôm nay4,265
  • Tháng hiện tại98,653
  • Tổng lượt truy cập1,828,525
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây