Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Sự thành công của các đội tuyển là cơ hội của ngành Thể thao.

Thứ sáu - 19/04/2019 14:57 1.558 0
Sáng 19.4, Bộ Trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện dẫn đầu Đoàn công tác đã có chuyến thăm và làm việc tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia (HLTTQG) TP. HCM và Trường Đại học TDTT TP. HCM.
 
27443Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiên làm việc với Trung tâm HLTTQG TP HCM
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiên làm việc với Trung tâm HLTTQG TP. HCM.
 

Tại Trung tâm HLTTQG TP. HCM, ông Võ Quốc Thắng - Giám đốc Trung tâm báo cáo, trong những năm qua, Trung tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ của bộ, ngành giao. Trong năm 2018-2019, Trung tâm được giao đào tạo cho 20 đội tuyển và 10 đội tuyển trẻ, ngoài ra còn có 3-5 đội tuyển khuyết tật với khoảng 400 - 500 HLV và VĐV. Là Trung tâm HLTTQG, Trung tâm đặt ra mục tiêu xây dựng 4 tiêu chí tốt gồm: ngủ tốt, ăn tốt, tập luyện tốt và phục hồi điều trị tốt. Đặc biệt chú trọng xây dựng bếp ăn đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cũng như an toàn thực phẩm.

Mặc dù cơ sở vật chất Trung tâm còn hạn chế nhưngTrung tâm cố gắng xây dựng cải tạo đúng chuẩn để đáp ứng nhu cầu tập luyện thi đấu. Hiện tại, Trung tâm đang khẩn trương hoàn thiện Trung tâm phục hồi và điều trị chấn thương sức khỏe nhằm phục vụ cho VĐV. Trong năm 2018 - 2019, Trung tâm cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm là vòng loại Olympic và SEA Games, trong đó Tổng cục TDTT giao chỉ tiêu từ 20 - 22 HCV SEA Games. Đây là nhiệm vụ khá nặng nề nhưng Trung tâm quyết tâm phấn đấu hoàn thành.
 

27448Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chụp ảnh lưu cùng đội tuyển và đội tuyển trẻ quốc gia đang tập luyện tại Trung tâm HLTT QG TP HCM
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chụp ảnh lưu niệm cùng đội tuyển, đội tuyển trẻ quốc gia đang tập luyện tại Trung tâm.

Ông Vương Đức Thắng, Tổng Cục Trưởng Tổng cục TDTT cho biết, Trung tâm HLTTQG TP. HCM có chức năng chính là tập huấn và huấn luyện cho các đội tuyển trẻ cấp quốc gia trong hệ thống đào tạo và một số ĐTQG có đặc thù riêng. Năm 2019, Trung tâm sẽ huấn luyện 31 đội tuyển, đội tuyển trẻ và 4 đội tuyển khuyết tật. Vào các kỳ SEA Games, Trung tâm còn đảm nhiệm thêm nhiệm vụ huấn luyện và đào tạo cho các VĐV Lào, Campuchia nếu nước bạn có nhu cầu. Nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019 là tập huấn cho các VĐV chuẩn bị cho SEA Games và vòng loại Olympic 2020. Đặc biệt là đào tạo các đội trẻ chuẩn bị cho SEA Games 31 - 2021.

Phát biểu tại buổi làm việc với Trung tâm HLTTQG TP. HCM, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá cao những kết quả  Trung tâm đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt biểu dương những nỗ lực mà tất cả cán bộ, VĐV, HLV Trung tâm khắc phục khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đối với những khó khăn vướng mắc, Bộ trưởng cho rằng cái gì đơn giản làm trước, phức tạp từng bước xử lý dần để Trung tâm ngày càng khang trang hơn,g đi vào kỷ cương, nề nếp đào tạo ra những VĐV xuất sắc cho đất nước mang về những tấm huy chương danh giá ở các đấu trường châu lục và thế giới.
 

27445Đoàn Bộ VHTTDL chụp anh lưu niệm cùng các VĐV tại Trung tâm HLTTQG TP HCM
Đoàn Bộ VHTTDL chụp ảnh lưu niệm cùng các VĐV tại Trung tâm HLTTQG TP. HCM.
 
Đối với vấn đề vướng mắc ở Cơ sở 2 của Trung tâm huấn luyện tại Mũi Né, Bộ trưởng chỉ đạo phải giải quyết dứt điểm khâu đền bù các hộ dân chưa giải tỏa. Cơ sở 2 này đã xây dựng xong có sân tập, nhà nghỉ, có địa điểm thuận lợi, lý tưởng nên phải cố gắng phát huy. Theo đó, bố trí đủ nhân lực để vận hành tốt Trung tâm huấn luyện cơ sở 2.
 
27444Bộ trưởng và các võ sĩ judo tại Trung tâm HLTTQG TP HCM
Bộ trưởng và các võ sĩ judo tại Trung tâm HLTTQG TP. HCM.
 

Về  cơ sở nhà tập luyện, hồ bơi, SVĐ,… hiện nay của Trung tâm HLTTQG TP. HCM và Đại học TDTT TP. HCM, quan điểm của Bộ là sử dụng chung phát huy hiệu quả tối đa các cơ sở hiện có. Vấn đề làm như thế nào cho hợp lý tập trung ưu tiên huấn luyện, giảng dạy bố trí hợp lý. Do đó trung tâm TDTT phải ngồi lại với trường Đại học TDTT xem xét, nâng cấp, cải tạo ở đâu, đầu tư trang thiết bị gì để hợp lý trong thi đấu và tập luyện. Đối với Trung tâm phục hồi chức năng hiện đã xây dựng phần thô, Trung tâm xem xét trang thiết bị như thế nào, khu nhà ở VĐV  nên làm từng bước một, làm sao đầu tư xây dựng hiệu quả sử dụng cho cả hai đơn vị. Về chế độ đối với VĐV, HLV , được sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng, Bộ đã có nhiều nỗ lực, quan tâm thiết thực nên  đời sống của HLV, VĐV đang dần được cải thiện.

 “Trung tâm HLTTQG TP. HCM tập trung các VĐV hàng đầu đất nước để huấn luyện tập luyện tham gia các giải đấu đạt thành tích cao. Mặc dù biết thể thao là môn lao động nặng nhọc, VĐV rất vất vả trong tập luyện dù cơ sở vật chất còn chưa tốt. Hoan nghênh các VĐV, HLV nỗ  lực khắc phục khó khăn để tập luyện nâng cao chất lượng chuyên môn dành nhiều huy chương châu lục, khu vực ở các cấp độ trẻ về đội tuyển”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chia sẻ thêm.

Buổi sáng cùng ngày, Đoàn công tác do Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện dẫn đầu cũng đã có làm việc với Trường Đại học TDTT TP. HCM.
 

27442Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cùng lãnh đạo các Cục, Vụ ngành VHTTDL thăm cơ sở vật chất trường ĐH TDTT TP HCM
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cùng lãnh đạo các Cục, Vụ ngành VHTTDL thăm cơ sở vật chất trường ĐH TDTT TP. HCM.
 
Báo cáo với Bộ trưởng, PGS TS Đặng Hà Việt - Hiệu trưởng Trường Đại học TDTT TP. HCM cho biết, năm 2018-2019 công tác tuyển sinh, giảng dạy của nhà trường có nhiều khởi sắc nhất là các hoạt động liên quan đến các sự kiện. Về công tác tuyển sinh mặc dù số lượng còn thấp nhưng vẫn là một trong những trường có số lượng tuyển sinh cao nhất 3 trường thể thao trong cả nước. Bên cạnh đó, hiện nay trường vẫn còn gặp một số khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, công trình thể thao,…tất cả đã đưa vào sử dụng hơn 20 năm, đến bây giờ vẫn sử dụng đã xuống cấp ảnh hưởng đến công tác đào tạo.
 
27441Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chụp ảnh lưu niệm cùng thầy cô trường Đại học TDTT TP HCM
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chụp ảnh lưu niệm cùng thầy cô trường Đại học TDTT TP. HCM.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ Trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh: "Công tác đào tạo, giảng dạy của nhà trường những năm qua có nhiều khởi sắc, nhất là công tác tuyển sinh, tuy nhiên khối thể thao vẫn còn gặp khó khăn hơn những khối khác. Do đó, năm nay nhà Trường phải tập trung làm chuyển biến công tác tuyển sinh, tập trung đi vào trọng tâm, trọng điểm trong công tác tuyển sinh. Sự thành công của đội tuyển Bóng đá, bơi lội…đã làm thay đổi nhìn nhận của xã hội, đặc biệt là những VĐV có thành tích cao được nhiều đãi ngộ. Chưa bao giờ ngành thể thao có được những cơ hội như những năm gần đây, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm như lúc này, không chỉ riêng bóng đá mà tất cả các môn khác. Trường nên xem đây là cơ hội để tận dụng tối đa cơ hội này trong công tác tuyển sinh. Tuy nhiên, để làm được điều này, phải tìm ra cách thức, giải pháp, nâng cao chất lượng giảng dạy và tìm được đầu ra sau khi học. Làm sao khẳng định xây dựng được thương hiệu, hình mẫu của đạo đức trong thể thao, phải đào tạo được cả chuyên môn lẫn văn hóa cho các em".

 

 

Nguồn tin: Đức Hiếu - Lê Hải, Báo Văn Hóa điện tử (www.baovanhoa.com.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thành viên
Thống kê
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay1,395
  • Tháng hiện tại40,224
  • Tổng lượt truy cập2,864,862
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây